Kiến trúc

TP.HCM duyệt nhiệm vụ cuộc thi quốc tế ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo phía Đông

17/04/2019 17:25 Bản để in

(ĐTCK) UBND TP.HCM vừa duyệt nhiệm vụ cuộc thi quốc tế ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo tương tác cao phía Đông Thành phố trong phạm vi các quận 2, 9 và Thủ Đức với diện tích hơn 21.172 ha.

TP.HCM duyệt nhiệm vụ cuộc thi quốc tế ý tưởng quy hoạch đô thị sáng tạo phía Đông

Theo Văn phòng UBND Thành phố, đây là cuộc thi nhằm chuyển đổi khu vực phía Đông trở thành khu vực kinh tế sáng tạo và tương tác cao; các hoạt động kinh tế tập trung vào các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, trung tâm tài chính dịch vụ thương mại, cung ứng các hoạt động kinh tế liên kết Vùng TP.HCM.

Nhằm giải quyết các thách thức hiện hữu và dự trù phát triển trong tương lai, TP.HCM đề ra 4 nhóm mục tiêu, đó là: Thành phố sáng tạo; đô thị vì con người; đô thị cân bằng giữa phát triển và môi trường; di chuyển nhanh và dễ dàng.

Theo đó, UBND Thành phố không giới hạn quy mô dân số, các đơn vị dự thi được dự báo theo từng cấp độ phát triển gắn với các mốc thời gian. Mật độ dân số sau 30 năm tiếp theo được xem xét tương đương với các quận trung tâm TP.HCM hiện nay.

Ngoài ra, quy hoạch cũng cần đặt ra các phân vùng gồm: vùng động lực và ưu tiên phát triển các trung tâm sáng tạo; vùng giao thoa giữa đô thị sáng tạo và các khu vực hiện hữu; vùng dự trữ và cân bằng điều kiện tự nhiên; vùng phát triển theo hướng bảo tồn văn hóa; vùng cấm hoặc hạn chế phát triển đề thực hiện các chính sách bền vững.

Các khu chức năng chính của đô thị có vai trò liên kết tác động đến cả vùng, là trung tâm điều phối phát triển của cả vùng, như: Khu đại học quốc gia, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu công nghệ cao, các khu vực đô thị ổn định hiện hữu, các trung tâm sáng tạo thành lập mới.

Về quy hoạch không gian đô thị, cần đề xuất cấu trúc đô thị, các hành lang phát triển có các khu vực cần quy hoạch mới, khu cần điều chỉnh, khu dự trữ phát triển và khu tôn trọng hiện hữu nhằm tạo tính tổng thể, ưu tiên phân kỳ đầu tư và các khu chức năng đó có kết nối tạo được tính liên hoàn, bổ trợ cho nhau theo mô hình khép kín, tuần hoàn.

Ngoài ra, đơn vị dự thi phải đề xuất được chiến lược, giải pháp kiểm soát định hướng phát triển, khai thác tối đa giá trị của môi trường, cảnh quan tự nhiên; khuyến khích tồ chức không gian tương tác, đi bộ trong không gian công cộng; xác định các điểm nhấn không gian, cảnh quan, trục - tuyến động lực cho khu đô thị.

Về hạ tầng kỹ thuật và giao thông, cần đề xuất giải pháp sử dụng mạng lưới sông rạch hiện hữu để giải quyết các vấn đề về hạ tầng kỹ thuật như thoát nước, giao thông... và hạ tầng xã hội như tạo các không gian công cộng của cộng đồng; đề xuất giải pháp sử dụng mạng lưới sông rạch hiện hữu để giải quyết các vấn đề về hạ tầng kỹ thuật. 

Trọng Tín

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê