Kiến trúc

Với tiến độ hiện nay, TP.HCM cần... 1.000 năm mới thực hiện xong quy hoạch công viên cây xanh

28/11/2018 15:43 Bản để in

(ĐTCK) Thường trực HĐND TP.HCM vừa tổ chức phiên họp giải trình về quy hoạch, thực hiện quy hoạch các khu vực có chức năng giáo dục, công viên - cây xanh trên địa bàn TP.HCM.  

Với tiến độ hiện nay, TP.HCM cần... 1.000 năm mới thực hiện xong quy hoạch công viên cây xanh

TP.HCM nhiều dự án công viên - Trường học triển khai hàng chục năm không hoàn thành - Ảnh: Gia Huy

Theo Quy hoạch phát triển mạng lưới trường học ngành giáo dục TP.HCM đã được UBND Thành phố phê duyệt, chỉ tiêu sử dụng đất giáo dục được quy định theo 4 khu vực.

Trong đó, khu vực 1 có định mức 4 m2/học sinh với chỉ tiêu sử dụng đất giáo dục cấp đơn vị ở 0,68 m2/người, khu vực 2 định mức 6 m2/ học sinh, khu vực 3 là 8 m2/học sinh và khu vực 4 là 10 m2/học sinh. Bên cạnh đó, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đã cho biết, chỉ tiêu công viên cây xanh tại một số thành phố châu Á có quy mô tương đương với TP.HCM.

Sau khi nghe Sở Quy hoạch - Kiến trúc thành phố báo cáo, nhiều đại biểu HĐND đặt câu hỏi, tại sao việc xây dựng công viên cây xanh lại được thực hiện nhiều ở nội thành hơn so với ngoại thành.

Trong khi đó, tốc độ đô thị hóa ở các quận ngoại thành là rất nhanh. Các chủ đầu tư thường điều chỉnh hay thu hẹp phần nhiều ở các công trình công viên cây xanh. Bên cạnh đó, những quy hoạch treo của các công trình công cộng từ 18 - 20 năm ảnh hưởng không nhỏ đến người dân.

Tại phiên giải trình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến nhận xét, công tác quy hoạch hiện nay gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân.

Do đó, UBND TP.HCM sẽ xem xét lại chính sách đối với người dân trong vùng quy hoạch, trong đó có cân nhắc cho phép người dân chuyển đổi sử dụng mục đích sử dụng đất.

Trong khi đó, các đại biểu tham dự cho rằng, tiến độ đầu tư xây dựng công viên cây xanh trong thời gian qua mới đạt trung bình 9,8 ha/năm, diện tích rất nhỏ so với quy hoạch là hơn 11.000 ha. Với tiến độ này, TP.HCM cần khoảng... 1.000 năm mới thực hiện xong quy hoạch.

Phát biểu tại buổi giải trình, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị, trong thời gian tới, các đơn vị liên quan cần đổi mới tư duy trong quy hoạch, quản lý quy hoạch và triển khai thực hiện quy hoạch; đồng thời khi quy hoạch phải tính đến lộ trình, nguồn lực thực hiện quy hoạch. 

Gia Huy

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê