Quỹ đất doanh nghiệp bất động sản ra sao sau một năm Covid và các dự án cao cấp năm 2021 ?

Thông tin tổng quan

Vinhomes sở hữu quỹ đất có thể đứng đầu thị trường với 16.200 ha; Novaland, Hưng Thịnh Land cùng phát triển khoảng 5.000 ha đất. Đầu tư LDG, Nam Long hay Phát Đạt trong năm qua đều có hoạt động M&A, gia tăng quỹ đất lên vài trăm ha. M&A quỹ đất là con đường được doanh nghiệp tiếp tục lựa chọn trong năm 2021, nếu tài chính đủ mạnh.

Doanh nghiệp sở hữu hàng nghìn ha đất

Cập nhật từ Vinhomes (HoSE: VHM), hết năm 2020, công ty sở hữu 16.200 ha quỹ đất xây dựng căn hộ, officetel, shophouse, shopoffice, biệt thự, biệt thự biển và condotel. Phần diện tích này không bao gồm các dự án đã hoàn thành và đang nghiên cứu. Trong đó, 60% quỹ đất sẵn sàng phát triển tập trung ở 2 thành phố lớn là Hà Nội (32%), TP HCM (26%). Tổng giá trị phát triển đến 2025 dự kiến đạt 48,2 tỷ USD.

Hiện tại, Vinhomes đang triển khai 3 đại dự án trọng điểm gồm Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City (Hà Nội) và Vinhomes Grand Park (TP HCM). Trong năm nay, công ty dự kiến ra mắt 3 dự án mới gồm Vinhomes Dream City (460 ha, Hưng Yên), Vinhomes Cổ Loa (385 ha, Hà Nội) và Vinhomes Đan Phượng (133 ha, Hà Nội).

Novaland (HoSE: NVL) có gần 5.000 ha quỹ đất sở hữu và đang nghiên cứu dành cho 3 dòng sản phẩm gồm BĐS trung tâm TP HCM, BĐS khu đô thị vệ tinh tại Đồng Nai, BĐS nghỉ dưỡng tại các tỉnh tiềm năng du lịch. Tập đoàn này đang phát triển các dự án lớn như The Grand Manhattan (TP HCM), Aqua City (Đồng Nai) và các dự án nghỉ dưỡng NovaWorld Phan Thiet (Bình Thuận), NovaWorld Ho Tram (Bà Rịa - Vũng Tàu), NovaHills Mui Ne (Bình Thuận) và NovaBeach Cam Ranh (Khánh Hòa).

Các doanh nghiệp Quỹ đất năm 2019 (ha) Quỹ đất năm 2020 (ha)

Vinhomes 13.600 16.200

Novaland Gần 5.000 ha Gần 5.000 ha do các thương vụ mới đang hoàn tất thủ tục

Hưng Thịnh Land Tập đoàn Hưng Thịnh chưa cơ cấu Hưng Thịnh Land 4.500

Đầu tư LDG 170 813

Nam Long 681 701

Phát Đạt 187 450

Hưng Thịnh Land cuối năm 2020 có công bố thông tin phát triển quỹ đất 4.500 ha tại TP HCM, Hà Nội và các tỉnh thành có tiềm năng kinh tế lớn như Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Quỹ đất này được phát triển trên cơ sở các dự án của Tập đoàn Hưng Thịnh. Các dự án lớn công ty đang phát triển gồm New Galaxy (Bình Dương), Vũng Tàu Pearl (TP Vũng Tàu), Grand Center Quy Nhơn, Quy Nhơn Melody (Bình Định), Saigon Garden Riverside Village (TP HCM)...

Trong 2020, một số doanh nghiệp khác cũng thực hiện nhiều thương vụ M&A để gia tăng quỹ đất như Nam Long (HoSE: NLG), Đầu tư LDG (HoSE: LDG) hay Phát Đạt (HoSE: PDR).

Đầu tư LDG trong năm qua đã mua dự án khu căn hộ Sông Đà Riverside từ CTCP Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) với giá 626 tỷ đồng. Giao dịch này đã đem lại quỹ đất gần 3 ha để LDG phát triển dự án căn hộ cao cấp LDG River, Thủ Đức, TP HCM với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.400 tỷ đồng. Cùng với dự án này, LDG cũng công bố nhiều dự án chiến lược khác tại Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Ninh. Tổng quỹ đất phát triển tính đến cuối 2020 gần 813 tỷ đồng tại các tỉnh Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Dương, TP HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Lãnh đạo công ty cho biết không chỉ dừng lại ở việc phát triển các dự án nhà ở trung cấp mà còn mở rộng sang phân khúc nhà ở cao cấp, bất động sản thương mại, dịch vụ.

Nam Long mua thêm 20 ha đất tại dự án Waterfont Đồng Nai từ Keppel Land, nâng diện tích sở hữu lên 190 ha. Như vậy, tổng quỹ đất Nam Long sở hữu hiện tại vào khoảng 701 ha, bao gồm các dự án tại TP HCM, Đồng Nai, Long An, Cần Thơ, Hải Phòng, đều thuộc phân khúc nhà ở trung - cao cấp.

Với Phát Đạt, tính đến cuối 2020, quỹ đất doanh nghiệp sở hữu hơn 442 ha, chủ yếu ở miền Trung (Bình Định 159 ha, Quảng Ngãi 52 ha) và Phú Quốc (hơn 178 ha), ngoài ra còn tại Bà Rịa – Vũng Tàu (15,4 ha), TP HCM (28,5 ha). Tại miền Trung, dự án lớn nhất là Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội (116 ha), gồm 3 phân khu 2, 4 và 9. Ngoài ra, công ty có phát triển BĐS nghỉ dưỡng tại Bà Rịa – Vũng Tàu (15,4 ha), Phú Quốc (hơn 178 ha).

Con đường M&A

Lãnh đạo nhiều doanh nghiệp đều đồng tình M&A chính là con đường tất yếu cho các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) có tiềm lực tài chính mong muốn gia tăng quỹ đất trong thời điểm này. Dịch bệnh là thách thức nhưng đồng thời là cơ hội cho doanh nghiệp mua được những dự án tốt với giá hợp lý mà trước đó khó có thể thực hiện. Công ty chứng khoán VNDirect cho rằng các thương vụ M&A sẽ giúp thị trường BĐS năm 2021 sôi động hơn. Bởi lẽ, quá trình phê duyệt pháp lý kéo dài kể từ giữa năm 2018 và tác động của dịch Covid–19 đã khiến nhiều nhà phát triển có quy mô nhỏ đối mặt với các vấn đề tài chính. Điều này đã tạo cơ hội săn tìm đất cho các công ty BĐS có tiềm lực mạnh về tài chính.

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc Đầu tư LDG khẳng định trong năm 2021, công ty sẽ phát triển thêm một số dự án đô thị, nhà ở tại Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM và Cần Thơ. Đây là những địa phương ưu tiên để phát triển các dự án nhà ở, đô thị. Ngoài ra, LDG sẽ tiếp tục đẩy nhanh các dự án khu phức hợp LDG Grand và các khu căn hộ, đô thị đã M&A trước đó.

Lãnh đạo công ty Nam Long khẳng định phát triển quỹ đất sẽ tiếp tục được chú trọng. Bên cạnh 700 ha đất hiện có tại TP HCM, Cần Thơ, Long An, Đồng Nai thì thị trường Hà Nội và các đô thị cấp 2 có tiềm năng phát triển kinh tế, thu hút lực lượng lao động có nhu cầu an cư lớn sẽ là điểm đến cho mảng phát triển quỹ đất và nhà ở của Nam Long. Những khu vực trọng điểm này được chọn vì mức độ khả thi trong việc lấp đầy một khu đô thị và đảm bảo vận hành được các tiện ích dịch vụ đi kèm, tạo giá trị đô thị thực sự cho khu vực mà công ty đầu tư. Mỗi năm, Nam Long dự kiến dành khoảng ít nhất 2.000 tỷ để phát triển quỹ đất mới.

Đại diện doanh nghiệp này cũng nhấn mạnh, thị trường chung đang hiểu việc M&A quỹ đất giống như câu chuyện mua đi, bán lại thu khoản chênh lệch lợi nhuận sau một thời gian để dành. Tuy nhiên, đó không phải là cách Nam Long thực hiện. Công ty chọn phát triển quỹ đất là một mảng kinh doanh cốt lõi đem lại giá trị thực sự cho doanh nghiệp và đối tác. Phát triển quỹ đất với Nam Long là mua đất và gia tăng giá trị cho quỹ đất bằng cách hoàn thiện pháp lý, làm hạ tầng, quy hoạch… Khi đối tác mua lại, họ đã có thể tự phát triển những khâu phù hợp với khả năng chứ không cần cả một bộ máy. "Chúng tôi cho rằng đây là một mảng kinh doanh vừa có lợi nhuận, vừa có giá trị, vừa khai thác được thế mạnh 30 kinh nghiệm của mình. Tùy từng thời điểm phù hợp, chúng tôi sẽ chọn lựa M&A quỹ đất hoặc tự phát triển", vị đại diện nói.

Các dự án Bất động sản cao cấp năm 2021 ?

AN CƯ XANH VÌ SỨC KHOẺ BỀN VỮNG TẠI KING CROWN INFINITY THỦ ĐỨC

Ở các thành phố có tốc độ đô thị hóa nhanh, cây xanh đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cư dân. Tuy nhiên hiện nay, ở TP.HCM chỉ tiêu cây xanh đô thị lại khá khiêm tốn.

Cụ thể tại King Crown Infinity tỷ lệ diện tích cây xanh trên đầu người trung bình toàn thành phố là 13,74 m²/người, bình quân trong nội thành chỉ có 1,95 m²/người - một con số khá thấp so với nhiều đô thị khác trên thế giới như Singapore là 30,3 m²/người, Seoul (Hàn Quốc) là 41 m²/người, Paris (Pháp) là 25 m²/người… Điều này đồng nghĩa, một bộ phận không nhỏ cư dân ở TP.HCM đang sống trong không gian rất thiếu cây xanh.

Không những giúp cản khói bụi, những mảng xanh thiên nhiên còn giúp thanh lọc, cân bằng tỷ lệ ô xy cần thiết trong không khí và điều hòa nhiệt độ. Một khu đô thị, một thành phố có nhiều cây xanh sẽ là một lựa chọn lý tưởng để an cư lập nghiệp và là cơ hội đầy tiềm năng để thu hút các nhà đầu tư.

KIỆT TÁC 5 SAO TẠI LDG RIVER VEN SÔNG SÀI GÒN THỦ ĐỨC

LDG Group trong năm qua đã mua dự án khu căn hộ Sông Đà Riverside từ CTCP Quốc Cường Gia Lai (HoSE: QCG) với giá 626 tỷ đồng. Giao dịch này đã đem lại quỹ đất gần 3 ha để LDG phát triển dự án căn hộ cao cấp LDG River, Thủ Đức, TP HCM với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 4.400 tỷ đồng. Cùng với dự án này, LDG cũng công bố nhiều dự án chiến lược khác tại Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Quảng Ninh. Tổng quỹ đất phát triển tính đến cuối 2020 gần 813 tỷ đồng tại các tỉnh Đồng Nai, Cần Thơ, Bình Dương, TP HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Lãnh đạo công ty cho biết không chỉ dừng lại ở việc phát triển các dự án nhà ở trung cấp mà còn mở rộng sang phân khúc nhà ở cao cấp, bất động sản thương mại, dịch vụ.

Xem thêm tại : https://ldgriver.com/

SIÊU PHẨM HẠNG SANG BẬC NHẤT TRUNG TÂM SÀI GÒN MANG TÊN GRAND MARINA BASON

Châu Á Thái Bình Dương, HNWI (High-net-worth individual – Cá nhân có giá trị tài sản cao nhất) của người Việt Nam tăng 33,1%. Đây là minh chứng cho thấy Việt Nam trong giai đoạn “kim cương” của sự giàu có, với nhu cầu tiêu dùng những sản phẩm siêu sang.

Tổng kết năm 2020 đặc biệt rất thử thách trên toàn thế giới vì ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, theo Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (World Bank), kinh tế toàn cầu bị ghi nhận rơi vào tình trạng suy thoái nặng nề, tăng trưởng âm tới gần 4%; thương mại thế giới sụt giảm nghiêm trọng; thị trường tài chính biến động bất thường, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Trong bối cảnh chung ảm đạm đó, kinh tế Việt Nam lại được đánh giá là một trong 10 nước trên thế giới có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất; một trong 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong năm 2020. Và Masterise Group sẽ công bố dự án Grand Marina Saigon năm 2021 tại Quận 1, TP. HCM

Hầu hết dự báo kinh tế của các tổ chức quốc tế đều cho rằng, Việt Nam đang trong giai đoạn “kim cương” của quá trình phát triển. Thật vậy, IMF dự báo kinh tế Việt Nam trong năm 2021 sẽ đạt GDP tăng 6,5 %. World Bank nhận định triển vọng của Việt Nam rất tích cực, dự báo tăng trưởng ở mức 6,8%. Việt Nam xuất hiện trên bản đồ thế giới là quốc gia thu hút đầu tư nước ngoài sáng giá nhất.

Đây là một nền tảng vững chắc, giúp nâng cao thu nhập cho toàn xã hội, và từng bước, tạo ra xu thế tiêu dùng và tận hưởng những mặt hàng cao cấp nhất. Báo cáo Thịnh vượng 2020 (The Wealth Report 2020) của Công ty tư vấn Knight Frank cho thấy số lượng người siêu giàu tại Việt Nam vẫn tiếp tục tăng nhanh. Cũng theo số liệu từ Knight Frank, Việt Nam đã có 458 người với giá trị tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên (tương đương khoảng 700 tỉ đồng), tăng 7% so với một năm trước ...

Xem thêm Grand Marina Saigon : https://masterisesaigon.com/grand-marina-saigon/

 

Thông tin

Xem trên Google Maps

  • Vị trí
  • Loại hình
  • Giá bán

Thông tin liên hệ

Nhận xét
Đánh giá

TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Dự án