Phong thủy

10 kiệt tác lấy cảm hứng từ kính

23/01/2014 10:36 Bản để in

(ĐTCK) Dù là bảo tàng nghệ thuật, trung tâm thương mại, công trình công cộng, hay khô khan như xưởng thực hành, nhưng dưới bàn tay tài tình của các kiến trúc sư, tất cả công trình kiến trúc này đều hiện diện như một tác phẩm nghệ thuật.

 Bảo tàng nghệ thuật Louvre-Lens (Pháp). Bảo tàng cách Paris 200 km, là tác phẩm của đội ngũ thiết kế người Nhật Bản SANAA.

 Công trình chiếm gọn phần diện tích mặt sàn 28.000 m2 với chiều cao 5 tầng và chiều dài 360 m. Đặc biệt, toàn bộ tòa nhà đều được cấu thành từ thép không ghỉ và kính trong suốt.

Phòng thực hành Viện kỹ thuật Kanagawa (Nhật Bản). Đây là công trình của kiến trúc sư Jun'ya Ishigami, là nơi thực hành và rèn dũa kỹ năng thiết kế của sinh viên học tập tại trường.
 

 Chính vì được bao bọc toàn bộ bởi kính trong suốt nên, nơi đây tạo cảm giác như đang ngồi làm việc giữa môi trường thiên nhiên, dù đang ở bên trong căn phòng.

The Crystal (TP. Copenhagen, Đan Mạch). Đây là tác phẩm của đội ngũ thiết kế Schmidt Hammer Lassen Architects.


 

Mặt ngoài tòa nhà sử dụng liên tiếp 3 tấm kính cách nhiệt chồng lên nhau. Đặc biệt, các tấm kính được thiết kế khả năng chịu ánh nắng mặt trời và thích nghi với các điều kiện thay đổi ánh sáng bất thường.

 Kraanspoor (TP. Amsterdam, Hà Lan). Tòa nhà nằm trên cọc bê tông của nhà máy đóng tàu cũ NDSM (Nederlandsche Dok en Scheepsbouw Maatschappij) - di tích còn sót lại của ngành vận tải ở thành phố Amsterdam do đội ngũ OTH Architecten thiết kế.

 Công trình nổi bật với lớp hai lớp kính trong suốt bảo vệ con người trước sức nóng của mùa hè và cái lạnh mùa đông.

Bảo tàng Thượng Hải (Trung Quốc). Bảo tàng được bao bọc bởi lớp kính hình chữ U này là sản phẩm của đội ngũ thiết kế Logon.

 

Điểm đặc biệt của lớp kính là được tráng men, để lộ ra nhiều ngôn ngữ khác nhau in trên mặt kính đen. Ánh đèn LED phía sau sẽ giúp tạo ra hiệu ứng khiến các dòng chữ sáng lấp lánh vào ban đêm.

 

 Đài tưởng niệm Chile. Dưới sự phù phép của đội ngũ kiến trúc sư Oficina de Arquitectura, tác phẩm là sự kết tinh của kính và ánh sáng.

Bức tường trong suốt trở thành nơi thiêng liêng gửi gắm thông điệp đến từ trái tim của người dân Chile.
 

Trung tâm mua sắm MyZei (TP. Frankfurt, Đức). Đây là công trình do đội ngũ kiến trúc sư Studio Fuksas thiết kế, nằm trên khu đất có diện tích 77.000 m2.  

 Mặt tiền bên ngoài được cấu thành từ kính điêu khắc, có cảm giác như một dòng sông, tạo nên không gian thông thoáng.

Bảo tàng nghệ thuật Nelson-Atkins (Mỹ). Phía Đông Bảo tàng có công trình nổi bật với 5 ống kính.
 

Mỗi ống kính lại gồm nhiều lớp kính trong suốt khác chồng lên nhau,, hòa quyện, khuếch tán và khúc xạ ánh sáng như tảng băng lớn trong đêm.
 

Trung tâm thể dục thể thao Orhidelia (Podčetrtek, Slovenia). Đây là thiết kế của đội ngũ kiến trúc sư Enota.

 Những lớp kính gấp xuất hiện như những bức tường bảo vệ bên ngoài, ở nhiều vị trí nhấp nhô tạo điểm nhấn cơ bản trên bề mặt.

 Khu thể thao phức hợp La Peña (Tây Ban Nha). Đây là công trình do đội ngũ kiến trúc sư Coll-Barreu Arquitectos chịu trách nhiệm.

Bao trùm kiến trúc bên ngoài tòa nhà là hàng rào bê tông màu đen và kính trắng, để phản ứng với sự thay đổi môi trường.

Theo Hồng Tuyết
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê