Phong thủy

Chọn màu sắc cho nhà ở theo nguyên lý âm dương ngũ hành

22/07/2017 08:00 Bản để in

(ĐTCK) Trong phong thủy nhà ở, màu sắc cũng được xem là một trong những yếu tố quan trọng để đạt được những hiệu quả tốt nhất cho căn nhà. Màu sắc trong phong thủy chủ yếu hướng đến sự hài hòa và cân bằng âm dương ngũ hành. 

Chọn màu sắc cho nhà ở theo nguyên lý âm dương ngũ hành

Quan niệm này là hoàn toàn có cơ sở, do khoa học đã chứng minh, màu sắc có thể ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của con người. Do đó, không nên tự chọn lựa bừa bãi màu sắc cho căn nhà theo ý thích của mình, mà cần phải có sự điều phối hài hòa giữa các màu sắc một cách hợp lý nhất.

Theo nguyên lý ngũ hành, giới tự nhiên có năm yếu tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, và Thổ, mỗi yếu tố này đều có những màu sắc tượng trưng. Hành Kim gồm những màu trắng, sáng, những sắc ánh kim. Những màu hành Kim mang tính nghiêm túc, cương quyết, sắc sảo và có phần lạnh nhạt, theo ngũ hành tương sinh, nên kết hợp với tông màu vàng, nâu, cam đất thuộc hành Thổ, sẽ hài hòa được tính sắc lạnh của Kim.

Hành Thổ gồm những màu tông nâu vàng của đất. Chữ “hoàng” (màu vàng) thời cổ đại vốn để biểu thị hồng tâm của tấm bia tập bắn cung. Người xưa mỗi khi tập bắn cung, họ thường lấy đất bùn đánh dấu lên tấm bia, để dễ ngắm bắn hơn. Dần dần về sau, chữ “hoàng” được dùng để biểu thị màu sắc của bùn đất.

Giống như đất, màu sắc thuộc hành Thổ mang lại cảm giác mộc mạc, vững chãi và an toàn. Đất là nền móng cho vạn vật sinh trưởng, có thể tàng Mộc, có thể tàng Thủy, nhưng Mộc và Thủy đều có đặc tính ẩm ướt, bởi vậy, nên kết hợp với những màu ấm thuộc hành Hỏa để trung hòa, tuyệt đối tránh kết hợp với những tông màu thuộc hành Thủy và Mộc để làm tông màu chính.

Theo ngũ hành, Thổ sinh Kim, nhưng việc kết hợp giữa màu vàng và trắng cần phải lưu ý về sắc độ - hay tính âm dương của màu. Không nên trang hoàng cả căn phòng chỉ với màu vàng kim, hoặc kết hợp màu vàng chói với màu trắng sáng.

Sắc độ càng sáng thì tính dương càng mạnh, gây tổn thương đến thị lực của người ở, khiến thần kinh người ở luôn trong tình trạng căng thẳng cao độ, giảm chất lượng giấc ngủ, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Hành Hỏa gồm những màu tông đỏ. Hỏa là biểu tượng mạnh mẽ cho “dương khí”, tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc và danh vọng.

Những màu thuộc hành Hỏa luôn mang tính bùng nổ, nồng nhiệt, kích thích những cảm xúc mạnh mẽ nhất. Màu đỏ không những dùng để cầu may, mà còn có tác dụng trừ tà.

Màu thuộc hành Hỏa có thể kết hợp với những màu sắc tự nhiên, tươi mát và tràn đầy sinh khí của hành Mộc. Sự kết hợp này có thể khiến không gian trở nên tràn đầy sức sống, kích thích sự đam mê và sáng tạo.

Ngoài ra, màu hồng phấn biểu tượng cho sự đào hoa, nếu được phối màu hợp lý sẽ tạo nên sự lãng mạn, đáng yêu cho không gian căn phòng.

Ứng với hành Mộc là những màu thuộc tông xanh lục, từ xanh lá non, xanh cốm, xanh ngọc bích, cho đến xanh lông công, xanh turquoise. Mộc là cội nguồn của sinh khí, tượng trưng cho sự sinh trưởng, những sắc màu của hành Mộc luôn tràn đầy sức sống, mát mẻ và tự nhiên.

Kết hợp với tông màu đen hoặc lam của hành Thủy có thể tạo ấn tượng về một không gian gần gũi với thiên nhiên, xua tan đi phần nào cái nóng nực của những ngày hè oi ả, và còn có thể gợi sự bình yên trong tâm hồn.

Ứng với hành Thủy là tông màu đen và xanh dương. Nước là gốc rễ nuôi sống vạn vật, nước có sức mạnh to lớn, có thể phá hủy tất cả, nhưng cũng có thể dịu dàng tưới tắm cho tất cả sinh mệnh. Sắc màu thuộc hành Thủy đem đến cảm giác vừa mạnh mẽ lại vừa ôn hòa, vừa mát mẻ lại vừa sâu lắng. Màu sắc của hành Thủy có thể phối với màu trắng, xám trắng của hành Kim.

Với sắc độ của màu, màu càng tối thì tính âm càng nhiều, màu càng sáng thì tính dương càng nhiều, năng lượng dương tạo sự năng động trẻ trung, năng lượng âm tạo sự yên tĩnh, trầm lắng.

Do đó, ngoài lựa chọn tông màu chính, thì việc chọn lựa sắc độ của màu sắc cũng rất quan trọng, dựa theo nguyên tắc: dương hướng lên trên, âm hướng xuống dưới, tức là trần nhà thường màu sáng, sàn nhà thường màu tối (không nên quá tối), và tường nhà sắc độ vừa phải.

Ngoài ra, còn dựa vào chức năng của từng căn phòng để chọn lựa màu sắc cho phù hợp, ví dụ phòng ngủ không nên chọn màu quá sáng, phòng khách hay phòng làm việc không nên chọn màu quá tối…

Cuối cùng, việc chọn màu sắc có ngũ hành tương sinh, không có nghĩa là phải tránh tuyệt đối toàn bộ tất cả những màu sắc có ngũ hành tương khắc còn lại. Tương sinh và tương khắc, âm và dương luôn luôn cân bằng, vận hành và lưu chuyển mới là điều quan trọng mà phong thủy luôn luôn hướng đến.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Trần Hoàng Ly
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê

Tin mới nhận