Phong thủy

Năm Ngọ, màu nào hợp phong thủy kiến trúc?

01/02/2014 14:00 Bản để in

(ĐTCK) Tết là thời khắc chuyển giao của trời đất, cần phải làm mới mọi thứ như lau chùi, dọn dẹp đồ đạc cho sạch đẹp, gọn gàng, trang trí, sơn sửa nhà cửa cho tươi mới để tống cựu, nghênh tân, bắt đầu một năm mới với nhiều niềm vui mới, đón được may mắn, tài lộc vào nhà. 

Năm Ngọ, màu nào hợp phong thủy kiến trúc?

Màu sắc yêu thích và thông dụng của ngày Tết là đỏ và vàng, vì màu đỏ được coi là màu phát tài, may mắn và tượng trưng cho hạnh phúc, còn màu vàng là màu của giàu sang. Hơn nữa, đây là hai màu có nhiều năng lượng dương, mang lại cảm giác hưng phấn, vui vẻ.

Tuy nhiên, năm Giáp Ngọ 2014, không nên trang trí màu đỏ và màu vàng ở hướng Tây Bắc, vì năm nay, sao Ngũ hoàng chiếu đến vị trí này, sẽ mang lại vận rủi, mất mát, tai nạn…

Theo trường phái phong thuỷ Huyền không, tất cả các thiên thể trong vũ trụ đều không ngừng biến đổi, sự biến đổi này thúc đẩy sự phát triển của vạn vật, như trái đất tự chuyển động sinh ra ngày đêm, sự chuyển động của trái đất quanh mặt trời dẫn tới 4 mùa. Tương tự, 9 ngôi sao theo cách gọi của các nhà phong thuỷ gồm: Nhất bạch, Nhị hắc, Tam bích, Tứ lục, Ngũ hoàng, Lục bạch, Thất xích, Bát bạch, Cửu tử không ngừng vận hành tạo ra nhiều ảnh hưởng tới vạn vật trên trái đất. Thực tế, 9 ngôi sao này chính là chòm sao Bắc đẩu (gồm 7 ngôi sao) có hình cái gàu múc nước, cộng thêm 2 ngôi sao nữa ở phần cán, tổng cộng là 9, được gọi là cửu tinh. Khi cán của chòm sao Bắc đẩu dần dần chúc xuống dưới là trời chuyển lạnh, lá cây bắt đầu rụng; khi cán của chòm sao Bắc đẩu dần hướng về phía Đông, thời tiết ấm dần, cây cối bắt đầu đâm chồi…

Người xưa đã chia thời gian thành 9 giai đoạn theo chu kỳ 180 năm, mỗi giai đoạn gồm 20 năm và do một ngôi sao làm chủ vận khí. Sở dĩ 20 năm được coi là 1 giai đoạn hay 1 vận là do cứ 20 năm, Mộc tinh và Thổ tinh - 2 hành tinh lớn nhất và nhì trong hệ Mặt trời, lại gặp nhau một lần, sự gặp nhau trong quá trình vận chuyển quanh mặt trời này có ảnh hưởng lớn đến trái đất. Mỗi khi giai đoạn thay đổi thì sự phân bố khí trong vùng không gian sống, tức từng khu vực trong ngôi nhà cũng thay đổi theo.

Hiện chúng ta đang ở giai đoạn thứ 8 do sao Bát bạch làm chủ, kéo dài từ năm 2004 đến năm 2023. Trong giai đoạn thứ 8 này, các sao Ngũ hoàng, Tam Bích, Nhị hắc mang năng lượng xấu. Năm 2014, sao Ngũ hoàng chiếu đến hướng Tây Bắc (vị trí Tây Bắc của ngôi nhà) và mang lại vận rủi, mất mát, tai nạn…, mức độ nặng hay nhẹ tuỳ thuộc vào vận hạn của mỗi người trong nhà và vận hạn của bản thân ngôi nhà. Sao Ngũ hoàng có hành Thổ, do đó, nếu sử dụng màu đỏ (Hoả), màu vàng (Thổ), hoặc các đồ vật mang hành Hoả như đèn, nến, bếp lửa, hay mang hành Thổ như đá, gốm, sứ, pha lê, ở hướng Tây Bắc trong năm 2014, thì sẽ làm tăng sức phá hoại của sao Ngũ hoàng.

Hướng Tây Bắc cũng không nên bố trí các vật mang tính động như điều hoà, quạt điện, tivi, phong thuỷ luân, bởi sao Ngũ hoàng tích tụ nguồn năng lượng hỗn loạn, sử dụng các thiết bị trên sẽ làm khí xấu của sao Ngũ hoàng lan toả khắp nhà.

Đáng chú ý, hướng Tây Bắc tượng trưng cho người cha hoặc đàn ông trên 50 tuổi, nếu đối tượng này đang kê giường hoặc bàn làm việc nơi đây thì cố gắng di chuyển sang vị trí khác, nhất là người có mệnh Ngũ hoàng (sinh năm 1923, 1932, 1941, 1950, 1959, 1968, 1977, 1986, 1995). Trường hợp cửa nhà bị sao Ngũ hoàng chiếu đến cũng chịu nhiều tác động tiêu cực, bởi cửa nhà là nơi nạp khí chính của ngôi nhà.

Đối với hướng Đông, màu đỏ và màu vàng nên hạn chế sử dụng, bởi năm nay, khu vực này có sao Nhị hắc chiếu, sao này chủ về bệnh tật, có ngũ hành là Thổ, giống sao Ngũ hoàng. Mức độ ảnh hưởng sẽ lớn hơn đối với những người lớn tuổi hoặc sức khoẻ kém.

Để hoá giải ảnh hưởng của sao Ngũ hoàng (xấu nhất) và Nhị hắc (xấu nhì), trước hết, khu vực Tây Bắc và Đông cần yên tĩnh, không nên khuấy động. Thứ hai, cần bài trí vật dụng, đặc biệt là các vật phẩm phong thuỷ mang hành Kim  (bằng kim loại hoặc màu trắng), vì năng lượng Thổ của hai ngôi sao đó sẽ bị suy yếu do phải sinh cho Kim. Một số vật phẩm cơ bản là tiền đồng, hồ lô đồng, chuông gió đồng, thạch anh trắng, tỳ hưu, long quy, kỳ lân bằng đồng. Ví dụ, tại giường ngủ thì treo hồ lô đồng, tại cửa nhà thì treo chuông gió bằng đồng

Màu đỏ nên sử dụng nhiều ở hướng Đông Nam, bởi năm nay, khu vực này có sao Tam bích chiếu, sao này chủ về bất hoà, tranh chấp, dùng màu đỏ tại đây sẽ làm tiêu hao năng lượng Mộc của sao Tam bích. Nếu cửa nhà ở hướng Đông Nam thì nên dán chữ Phúc màu đỏ trên cửa, đặt tấm thảm màu đỏ ở cửa. Nếu giường ngủ ở hướng Đông thì nên sử dụng chăn, gối hoặc những đồ dùng khác ở trong phòng có tông màu hồng, màu đỏ, đồng thời bài trí vật phẩm phong thuỷ như tháp pha lê màu đỏ để hoá giải nguy cơ xảy ra hiểu lầm, tranh cãi…, ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ hôn nhân.

Màu đỏ cũng nên sử dụng nhiều ở hướng Bắc, nhằm làm tăng năng lượng Hoả của sao Cửu tử nơi đây, một ngôi sao mang lại nhiều may mắn và thúc đẩy vận tình duyên, nhất là khi giường ngủ kê ở vị trí này. Còn màu vàng nên dùng nhiều ở hướng Tây, giúp tăng năng lượng Kim của sao Lục bạch, một ngôi sao chủ về công danh, tài lộc. Máy điều hoà, tủ lạnh, đồng hồ kim loại… mang hành Kim, cũng thích hợp đặt tại hướng Tây.

Đối với hướng Nam, màu đỏ và màu vàng nên sử dụng nhiều, để kích hoạt tài vận, vì khu vực này có sao Bát bạch, chủ về tài vận và mang năng lượng Thổ.

Trường hợp vật trang trí không trưng bày trong thời gian dài, mà chỉ gói gọn trong những ngày Tết, chẳng hạn hoa, đào, quất…, thì không nhất thiết phải kiêng kị về vị trí như trên. Bởi lẽ, vị trí các sao thay đổi kể từ tiết Lập xuân, năm 2014 bắt đầu từ ngày mồng 5 tháng Giêng, tức Tết đã được 4 ngày. Hơn nữa, thời gian trưng bày quá ngắn thì mức độ tác động đến phong thuỷ là không đáng kể. Còn những vật có ý định bày biện lâu dài thì nên tránh, hoặc có biện pháp hoá giải.

Tất nhiên, trang trí nhà cửa hợp phong thuỷ, dù trong thời gian ngắn, sẽ tốt hơn. Người xưa có nói: “Vật dĩ hung tiểu nhi vi chi. Vật dĩ cát tiểu nhi bất vi”. Nghĩa là: “Đừng vì hung nhỏ mà làm. Đừng vì cát nhỏ mà bỏ qua”.

Vì thế, trước ngày mồng 5 tháng Giêng, vị trí của sao Ngũ hoàng ở Trung cung (giữa nhà), vị trí của sao Nhị hắc ở hướng Tây Nam, vị trí của sao Tam bích ở hướng Đông, vị trí của sao Cửu tử ở hướng Nam, căn cứ vào đó mà trang trí nhà cửa cho thích hợp, sau ngày này sẽ bố trí lại như đã nêu trên.

 Quất và đào là hai loại cây trang trí phổ biến ngày Tết. Theo lý luận trường phái phong thủy Huyền không phi tinh, trong giai đoạn 2004 - 2023, cần tránh bày quất và đào tại vị trí của sao Tam bích, bởi cây cối nói chung đều mang hành Mộc. Tuy nhiên, cây quất có nhiều quả chín vàng nên mang thêm hành Thổ, do đó, cần tránh cả vị trí của sao Ngũ hoàng và Nhị hắc; còn hoa đào khi đã nở thì mang thêm hành Hỏa và hành này là chủ đạo, nên chỉ cần tránh bày ở vị trí của sao Ngũ hoàng và Nhị hắc.

Theo Trí Dũng

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê