Phong thủy

Nhập trạch trong tháng 7 Âm lịch

08/09/2018 07:18 Bản để in

(ĐTCK) Báo Đầu tư Bất động sản số 35 đã đề cập đến việc nhập trạch, động thổ, chuyển nhà hay văn phòng… trong tháng 7 Âm lịch, số này sẽ nói sâu hơn về việc nhập trạch cho nhà ở, văn phòng, công ty.

Nhập trạch trong tháng 7 Âm lịch

Quan niệm hóa nhiều vàng mã để nhận lộc đang gây tốn kém, lãng phí.

Xét Thiên, Địa, Nhân để nhập trạch

Theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, về việc nhập trạch “nhà ở hay văn phòng, hay chuyển nhà, văn phòng” thịnh hay suy, tốt hay xấu chúng ta vẫn phải căn cứ vào các bộ môn của khoa học phương Đông để tính Thiên, Địa, Nhân có tốt hay không, chứ không phải cứ tháng 7 Âm lịch là phải kiêng kỵ.

Thiên có thể hiểu là thiên thời, thời vận, thời gian chúng ta nhập trạch, cụ thể là tháng 7 Âm năm 2018 là tháng Canh Thân và năm Mậu Tuất, và ngày giờ có Thiên can, Địa chi là gì? Khi chúng ta biết đầy đủ thời điểm nhập trạch thuộc “vận nào, năm nào, tháng nào, ngày nào, giờ nào”, thì sự tốt xấu căn cứ vào sự sinh khắc giữa các can chi và có các sao gì chiếu vào.

Đó là chính là xem ngày giờ đẹp tức là xem Thiên ở thời vận đó tốt hay xấu. Tức là người ta xem xét Thiên can, Địa chi của đầy đủ vận năm, tháng, ngày, giờ tương phối với nhau tạo thành các sao tốt xấu như thế nào. Từ đó, chúng ta chọn ra được các ngày tốt xấu khác nhau.

Tiếp nữa, phải xét yếu tốt thứ 2 là Địa, tức là nhà ở quay về thế cục nào, hướng nào, nhà đó thịnh hay suy vào thời vận nào kết hợp với ngày đẹp theo Thiên thì mới chọn ra được ngày đẹp theo cả Thiên, Địa.

Nhiều người coi trọng yếu tố Nhân mà bỏ qua yếu tố Thiên, Địa 
Sau khi chọn được các ngày đẹp khác nhau tốt theo Thiên, Địa rồi, thì lấy thông tin “năm, tháng, ngày, giờ sinh” của gia chủ để đối chiếu với thông tin của Thiên, Địa, sẽ được ngày đẹp theo đủ cả 3 tiêu chí Thiên, Địa, Nhân.
Còn yếu tố Nhân (cả người Âm và người Dương” cũng phải phụ thuộc vào Thiên, Địa). Tháng 7 liên quan đến người Âm cũng chỉ là một yếu tố trong tổng thể các yếu tố xem ngày nhập trạch. Thông thường nhập trạch hay động thổ thì yếu tố người Âm sẽ không được nhắc đến nếu không phải là tháng 7 Âm lịch.

Trong quan niệm của dân gian, tháng 7 Âm được coi là tháng tiệc Âm, là tháng xá tội vong nhân, Vu Lan báo hiếu. Do đó, các trường hợp khởi công, động thổ, về nhà mới nếu được thực hiện thì sẽ có sự tham dự nhiều hơn của tiên tổ và có nhiều chân linh dự lễ hơn so với các tháng khác.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu làm sai quấy thì hay bị trách phạt nhiều hơn so với tháng khác. Còn làm đủ đầy và chu đáo thì sẽ được nhiều phần Âm chứng cho hơn.

Lưu ý khi chuyển nhà, nhập trạch trong tháng 7

Như vậy, những trường hợp nào có thể chuyển nhà, nhập trạch hay khởi công xây dựng trong tháng 7 âm?

- Gia chủ đang thuê nhà mà nhận nhà bàn giao thì có thể chuyển về tốt, vì người Dương được ở nhà mới, thì phần Âm các cụ cũng có chỗ ngự mới và có nơi đi về với con cháu trong tháng 7 thì càng tốt. Còn đang ở nhà cũ lâu rồi thì tuyệt đối không chuyển sang nhà mới.

- Nhà cũ đã dỡ ra và vào ở được trong tháng 7 thì chuyển vào cũng rất tốt, đặc biệt là nhà thờ hay nhà ở của con trưởng. Bởi vì, những nơi có thờ tự gia tiên mà để trống trong tháng 7 cũng không tốt một chút nào, trong khi có thể nhập trạch và thờ tự được mà không làm thì bị trách phạt rồi.

- Nếu là công trình nhỏ trong quần thể nhiều công trình thì vẫn khởi công xây dựng theo tiến độ như bình thường, chứ không phân biệt tháng 7 Âm hay không. Còn khởi công mới trên đất mới thì tuyệt đối không nên.

Lưu ý: Nhiều người băn khoăn với nhà ở và cơ quan có khác nhau hay không trong việc nhập trạch. Về cơ bản, nhà ở và cơ quan xem nhập trạch tổng thể đều như nhau (thế, hướng và thời vận). Tuy nhiên, với nhà ở thì phải xem theo gia chủ, cơ quan xem người đứng đầu.

Với nhà ở, cần xét kỹ thêm về phương vị giường ngủ của gia chủ, ở cơ quan thì phương vị bàn làm việc, phòng làm việc của lãnh đạo cũng phải tốt. Không thể nói nhà được hướng, mà phương vị phòng làm việc, bàn làm việc xấu, hay nhà tốt mà giường ngủ lại xấu.

Tuy nhiên, dù là trường hợp nào đi chăng nữa, quan trọng hơn hết vẫn phải xem theo phong thủy Thiên, Địa, Nhân như đã nói ở trên. Khi nhà được thời vận, thế và hướng lại hợp với gia chủ, thì tháng 7 nhập trạch lại được thịnh về phần Âm thì đương nhiên tổng thể càng thịnh.

Đốt vàng mã, hiểu sao cho đúng?

Một thói quen nữa là nhiều người thường đốt rất nhiều vàng, mã trong tháng 7 Âm. Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Hoàng Trà, quan niệm, cách làm này cũng cần xem xét lại.

Theo ông Trà, quan niệm của dân gian thì sau khi các linh hồn siêu thoát sẽ ở một cảnh giới khác, cõi khác. Tuy nhiên, không phải người nhà hóa bao nhiêu vàng, mã thì người Âm đều được hưởng bấy nhiêu. Việc làm này chỉ gây tốn kém về kinh tế, ô nhiễm về môi trường. Việc thụ hưởng kia cũng căn cứ theo nghiệp quả. Do đó, việc cúng bái không nên chỉ theo thói quen, theo quan niệm mà phải bằng trí tuệ, tức phải giác ngộ cả cho người Dương, người Âm.

Theo chuyên gia, linh hồn hay nghiệp quả của mỗi người phải tự người đó vận hành. Xét theo trần gian, sức khỏe mỗi người là do người đó tự tập luyện thì mới khỏe lên, chứ chẳng thể nhờ người khác tập hộ cho mình mà khỏe lên được. Người ta chỉ đưa ra phương thức tập luyện, các thầy cũng vậy, chỉ đưa ra các phương thức tu đạo, hướng đạo và các cách thức thực hành cho mỗi người tốt hơn về mặt tâm linh. Giải chứng, giải nghiệp thì tự thân người đó sẽ tốt lên.

“Siêu thoát không phải là tan biến hay lên một cõi nào đó xa xăm, mà chính là sự buông bỏ được những cảnh giới, cõi giới địa ngục, những tham - sân - si, thất tình, lục dục mà người ta tự tạo ra cho mình”, ông Trà nhấn mạnh.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Thành Nguyễn
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê