Phong thủy

Nhìn nhận về lá số Tử vi

15/02/2020 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Lá số ngày càng được nhiều người quan tâm, nhưng những câu chuyện xung quanh nó cũng còn không ít những băn khoăn.

Nhìn nhận về lá số Tử vi

Lá số đọc vị vận mệnh

Từ xa xưa đến nay, chúng ta thường thấy các bậc cha ông, khi có con cháu mới sinh thường hay lập lá số. Luận bàn về cuộc đời đứa trẻ sau này sẽ như thế nào: Có làm quan hay không, có làm thương gia hay không và là tiểu thương hay thương nhân lớn, hay là người bình thường, chỉ làm nghề chuyên môn, số này có những vận hạn ra sao, số sướng khổ thế nào?...

Một bậc thầy lá số giỏi, khi luận giải cho người thuận duyên trên con đường quan trường thì mức độ đạt được ở tầm nào? Bởi có những người tham vọng, khi đi quá giới hạn thì chỉ gánh thêm chướng họa. Nếu số mệnh mà không làm lớn, thì cố quá sẽ chỉ tốn tâm sức, tiền bạc...

Tiếp đến, người số lộc buôn bán thì kinh doanh mới dư giả, mở doanh nghiệp hoặc mở những cơ sở kinh doanh. Nếu cung lộc vượng ở mức trung bình, kinh doanh ở mức độ vừa phải, thì cuộc đời và gia đình đều tốt đẹp, nhưng khi làm lớn lên, thì lại gặp nhiều thua lỗ, ngập trong nợ nần. Đây là kiểu điển hình cho việc cố đấm ăn xôi, làm quá số mệnh của mình, đó là người không biết mệnh mình hay ứng vào câu nói “ở đời phải biết mình là ai”!

Có những người số mệnh không thể làm quản lý, không có lộc làm thương nhân, nhưng lá số cho biết có năng khiếu thiên bẩm về nghệ thuật, thì theo ngành nghệ thuật cũng rất giàu, có thiên bẩm về y học thì làm bác sỹ rất giỏi và mát tay…

ảnh 1
 
Ngoài số mệnh tính theo lá số, còn có phúc phần, gia đạo hay gen di truyền, điều kiện học hành và tu luyện của bản thân, rồi thời vận và phong thủy…, tạo nên cuộc đời mỗi người. Nhưng việc lập lá số là để một người hiểu về mệnh của mình, khả năng và năng khiếu là gì và được đến đâu, mạnh yếu điều gì mà phấn đấu, ứng xử và vận hành cuộc đời cho phù hợp, thì mới đạt được thành công.

Nhìn nhận đầy đủ về lá số Tử vi

Có nhiều cách lập lá số: Lập theo Thái ất, lập theo Kinh dịch, nhưng có hai cách phổ thông là lá số Tử vi và lá số Tứ trụ.

Đối với lá số Tử vi, người ta căn cứ vào các bộ sao ứng chiếu với cung mệnh và cung thân để luận toàn bộ những bộ khung chính của cuộc đời. Khi luận liên quan đến công danh, người ta sẽ luận cung Quan lộc. Khi luận tiền tài, người ta luận cung Tài bạch… Căn cứ vào độ vượng suy của các sao để định lượng ra mức độ tốt xấu, thành bại, hay sự thành đạt của một đời người.

Tuy nhiên, trong lá số Tử vi, có hơn 100 sao và khi luận giải sao nào cũng thấy chi và đều luận giải, thành ra rất khó. Vì vậy, người thầy luận đúng nhiều hay ít là dựa vào khả năng và kinh nghiệm khi nhận định chính xác có những sao nào chi phối chính cuộc đời người đó, lấy nó làm gốc thì sự luận đoán mới có độ chính xác cao.

Nhưng vì có quá nhiều sao, cộng với việc mỗi sao mang một ngũ hành riêng biệt, mỗi một cung trong địa bàn lại có một ngũ hành riêng biệt, rồi mệnh người đó theo Lục thập Hoa giáp lại mang một ngũ hành theo năm sinh. Tiếp đến, khi lập Tử vi, mỗi người lại chi phối bởi ngũ hành của Cục (Thủy nhị cục, Mộc tam cục, Kim tứ cục, Thổ ngũ cục, Hỏa lục cục), lại còn ngũ hành tính theo bảng Trường sinh. Do đó, có nhiều mối tương tác của ngũ hành trong lá số Tử vi.

Hơn nữa, ngũ hành không chỉ có tương sinh, tương khắc, còn có ngũ hành phản sinh, phản khắc và ngang hòa. Tức có quá nhiều mối tương tác của ngũ hành trong Tử vi. Cho nên, người học Tử vi và thầy Tử vi mà khó phân định được đâu là mối tương quan ngũ hành chính và chi phối cuộc đời người ta, thì sự luận đoán về Ngũ hành để lửng lơ và lấy theo năm sinh. Đó là lý do nhiều thầy Tử vi thường né tránh về việc luận đoán ngũ hành và hiện nay, mà cứ lấy màu sắc hợp mệnh, hợp tuổi theo bảng Lục thập Hoa giáp cho đơn giản, nhưng tỷ lệ dùng ngũ hành luận đúng và chính xác không cao.

Trên thực tế, nhiều người học phong thủy, mặc nhiên lấy mệnh và ngũ hành màu sắc hợp đều theo bảng Lục thập Hoa giáp và giải thích nguồn gốc của bảng Lục thập Hoa giáp rất chung chung và mơ hồ. Nhưng bất kể người nào đã học qua Tử vi đều biết rằng, bảng Lục thập Hoa giáp chỉ là một bảng tính trong rất nhiều bảng tính của bộ môn Tử vi.

Diễn giải tới đây, với người học Tử vi thấy bình thường, đều là những kiến thức phổ thông trong sách Tử vi, nhưng với độc giả thì có thể sẽ thấy mơ hồ. Vì vậy, người viết không diễn giải thêm quá sâu về chuyên môn khiến đa số độc giả khó hiểu.

Ở đây, người viết chỉ muốn làm rõ về việc vận dụng, ứng dụng ngũ hành trong Tử vi hiện đang còn nhiều rối rắm và chưa nhất quán. Nó không chỉ cho người ta biết được đâu là ngũ hành bản mệnh chính xác của mình, không có những luận giải để chỉ ra ngũ hành bản mệnh. Các thầy Tử vi cũng khó khẳng định được cho người ta đâu là màu sắc hợp với bản mệnh theo lá số, mà chỉ lấy theo bảng Lục thập Hoa giáp.

Trong Tử vi cũng có nói đến sự tương tác giữa ngũ hành của mệnh và của Cục và lấy đó là luận đoán tốt xấu ban đầu. Tuy nhiên, nó cũng không có giá trị là bao và đôi khi còn làm người ta thêm rối và hoang mang. Chẳng hạn, nói mệnh và cục có ngũ hành xung khắc nhau thì cuộc đời người đó không được tốt là điều không đúng.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Chuyên gia phong thủy Hoàng Trà
Báo Đầu tư Bất động sản Tết Canh Tý
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê