Quy hoạch

Bà Rịa-Vũng Tàu rà soát kế hoạch phát triển nhà ở xã hội đến năm 2030

14/02/2023 09:02 Bản để in

Phát triển nhà ở xã hội là kế hoạch lớn, rất quan trọng của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong thời gian tới, có tác động đến tất cả các kế hoạch, mục tiêu phát triển của địa phương.

Bà Rịa-Vũng Tàu rà soát kế hoạch phát triển nhà ở xã hội đến năm 2030

Một góc khu nhà ở xã hội trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (phường Thắng Nhất, thành phố Vũng Tàu). (Ảnh: Đoàn Mạnh Dương/TTXVN)

Ngày 13/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã họp với cơ quan liên quan để rà soát kế hoạch phát triển nhà ở xã hội ở tỉnh đến năm 2030.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Nguyễn Công Vinh đã yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan, địa phương đánh giá cụ thể, chỉ ra nguyên nhân, khó khăn, vướng mắc khiến tỉnh chưa đạt mục tiêu phát triển nhà ở xã hội giai đoạn từ 2015 đến nay, để từ đó đề ra giải pháp khả thi cho giai đến năm 2030.

Ông Nguyễn Công Vinh nhấn mạnh phát triển nhà ở xã hội là kế hoạch lớn, rất quan trọng của tỉnh trong thời gian tới, có tác động đến tất cả các kế hoạch, mục tiêu phát triển của địa phương.

Việc đảm bảo đủ nhu cầu nhà ở xã hội cho người dân sẽ tạo ra một nguồn lực lớn cho phát triển kinh tế của tỉnh.

Ông Vinh yêu cầu trong kế hoạch phát triển nhà ở xã hội tỉnh đến năm 2030 cần làm rõ quỹ đất thực hiện, xác định nguồn lực, cơ chế chính sách để doanh nghiệp tham gia, lộ trình cụ thể...; đồng thời, phải bổ sung trong quy hoạch tỉnh (hiện tỉnh đang lập quy hoạch tỉnh) làm cơ sở triển khai.

Trước mắt, Sở Xây dựng làm việc với các địa phương xác định đúng nhu cầu, số lượng người cần nhà ở xã hội, số lượng dự án, những khó khăn, vướng mắc của các dự án đang triển khai, thời điểm khả thi dự án hoàn thành... để đảm bảo kế hoạch phát triển nhà ở xã hội đến 2030 đúng lộ trình.

Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu Tạ Quốc Trung cho biết qua rà soát, thống kê nhu cầu nhà ở xã hội cho các đối tượng theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 từ các địa phương trong tỉnh, tổng nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2030 là 57.900 người.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, căn cứ vào nhu cầu thực tế tại thời điểm năm 2015, tỉnh đã phê duyệt chương trình phát triển nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp bằng nguồn vốn ngân sách đến năm 2020 đầu tư 5.000 căn hộ/16 dự án với tổng mức đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng nhưng đến nay mới hoàn thành 7/16 dự án với 1.423 căn hộ, với tổng mức đầu tư gần 1.035 tỷ đồng.

Còn các dự án ngoài ngân sách, tỉnh huy động nguồn lực xây dựng 4.000 căn hộ nhưng đến nay chỉ có 2 dự án hoàn thành với 176 căn với tổng mức đầu tư 156 tỷ đồng.

Sở Xây dựng đã chỉ ra 6 nguyên nhân cơ bản của các sở, ngành, địa phương là chưa kịp thời tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh đưa ra các chỉ tiêu phát triển nhà ở trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm và hàng năm; chưa xác định rõ quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội trong quy hoạch đô thị, khu công nghiệp; chưa kịp thời đề xuất hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài khu vực các dự án nhà ở xã hội từ nguồn ngân sách...


Theo TTXVN
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê