Quy hoạch

Cỏ mọc che lấp biệt thự triệu USD ngoại ô Hà Nội

24/06/2021 14:56

(ĐTCK) Dù đã được hoàn thành phần thô nhưng nhiều căn biệt thự tại Hoài Đức, Mê Linh... vẫn bị bỏ hoang trong tình trạng "vô chủ" nhiều năm nay. Các căn biệt thự này gần đây càng gây chú ý với thông tin sốt đất ở Mê Linh và đề xuất đánh thuế với nhà để hoang.

Tọa lạc tại vị trí đắc địa, cách trung tâm Hà Nội 10 km và cách Đại lộ Thăng Long chỉ vài trăm mét, những căn biệt thự trong các khu đô thị tại Hoài Đức như Thiên Đường Bảo Sơn, Nam An Khánh... từng được nhiều đại gia săn đón.

Tuy nhiên, dù đã được xây dựng và hoàn thiện từ lâu, nhưng trong khu vực này vẫn còn rất nhiều căn biệt thự chưa có người ở. Nhìn từ trên cao, số lượng căn biệt thự đã hoàn thiện chỉ lác đác.

Biệt thự thuộc Khu đô thị Nam An Khánh - Sudico có rất nhiều loại khác nhau về thiết kế và diện tích. Theo các trang web rao bán bất động sản, biệt thự tại khu vực này có căn lên tới 20 tỷ đồng/căn.

Sau nhiều năm bỏ không, nhiều căn đã xuống cấp, bị cỏ dại chắn lối.

Nhiều căn bỏ không được tận dụng làm nơi ở của công nhân xây dựng. Tình trạng xuống cấp cùng với việc sử dụng chắp vá, tạm bợ nhìn khu biệt thự triệu USD như những nhà “ổ chuột“.

Một căn phòng biệt thự được tận dụng vừa làm nơi ở, vừa là nơi bán hàng tạp hóa cho một gia đình. Bà Phượng chủ quán hàng tại biệt thự Sudico cho biết, bán hàng chủ yếu cho công nhân xây dựng ở tại các căn biệt thự khác. "Đầu năm đến nay do giá thép lên quá cao, việc xây dựng bị đình trệ, công nhân phải nghỉ làm khiến mỗi ngày thu nhập từ việc bán nước của tôi giảm đi rất nhiều" bà Phượng nói.

Cạnh đó, Khu đô thị Geleximco cũng có rất nhiều căn nhà bỏ không, được tận dụng cho công nhân ở và sinh hoạt.

Những ngày qua, xuất hiện một số thông tin trên báo chí và mạng xã hội về giá đất Mê Linh "nóng bỏng tay", đặc biệt xảy ra tại xã Tiền Phong. Theo một cò địa phương, giá tại các một số dự án tăng từ mức trên dưới 10 triệu đồng/m2 lên 17 - 22 triệu đồng/m2, đến thời điểm hiện tại đã dao động quanh ngưỡng 23 - 38 triệu đồng/m2…

Tuy nhiên, theo ghi nhận tại nhiều khu đô thị trên địa bàn xã Tiền Phong như Cienco 5, Minh Giang Đầm Và, Hà Phong, Khu đô thị Minh Đức - Mê Linh Vista City… này đều rất vắng vẻ, lác đác bóng người dân và gần như không có một bóng dáng nhà đầu tư nào.

Tại khu đô thị Hà Phong, nhiều căn nhà xây thô đang bị bỏ hoang không bóng dáng người ở. Đa số diện tích đất trong dự án này hiện nay là đất bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, một số nơi đang là chỗ chăn thả bò.

Khu đô thị Hà Phong là một trong những khu đô thị đầu tiên được triển khai xây dựng từ năm 2004 tại huyện Mê Linh, với tổng vốn đầu tư 900 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Hà Phong làm chủ đầu tư, dự kiến hoàn thành vào năm 2014 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai xong. Đất của một biệt thự bỏ không được tận dụng làm vườn tại khu đô thị Hà Phong.

Những căn biệt thự được xây dựng xong phần thô, đã bỏ hoang hơn một thập kỷ, với sân vườn là cỏ mọc che kín lối vào.

View xanh mướt từ một căn biệt thự bỏ không.

Mới đây, thành phố Hà Nội đề xuất Bộ Tài chính phương án đánh thuế đối với biệt thự bỏ hoang, không đưa vào sử dụng.

Theo đề xuất, biệt thự bỏ hoang 3 tháng có thể áp thuế khoảng 5% trên giá trị hợp đồng, còn sau một năm biệt thự vẫn bỏ hoang sẽ bị tính thuế 10% trên tổng giá trị. Đề xuất này được đưa ra khi tình trạng các khu đô thị bỏ hoang xuất hiện ngày càng nhiều, gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, mất mỹ quan đô thị.

Dũng Minh

Tin liên quan

Bản để in
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê