Quy hoạch

Di dời nhà máy in Tiến Bộ ra khỏi nội đô nhưng trung tâm thương mại lại mọc lên, Bộ trưởng Xây dựng giải trình

04/11/2022 08:09 Bản để in

(ĐTCK) Trong lần đầu ngồi "ghế nóng" trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý phát triển đô thị, trong đó có vấn đề di dời trụ sở bộ, ngành khỏi nội đô Hà Nội.

Di dời nhà máy in Tiến Bộ ra khỏi nội đô nhưng trung tâm thương mại lại mọc lên, Bộ trưởng Xây dựng giải trình

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị

Là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ tư Quốc hội khoá XV, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị có một buổi chiều 3/11 và 15 phút đầu giờ sáng 4/11 để trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội về những vấn đề trong lĩnh vực mình quản lý.

Đến 14h chiều 3/11, đã có 72 đại biểu đăng ký chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị.

Nêu câu hỏi về vấn đề di dời trụ sở ra khỏi nội đô, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) đề nghị Bộ trưởng đánh giá về tiến độ di dời các trụ sở bộ, ngành, cơ sở công nghiệp, trường đại học ra khỏi nội đô Hà Nội trong thời gian qua và giải pháp nào để đẩy nhanh tiến độ di dời trong thời gian tới.

Đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) băn khoăn về tiến độ di dời trụ sở cơ quan nhà nước ra khỏi nội đô.

Trả lời, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nói rằng, việc di dời triển khai chậm đúng như đánh giá của đại biểu. Nguyên nhân là có cơ quan chưa quyết liệt thực hiện nhiệm vụ, chậm xây dựng dự án di dời; nguồn ngân sách bố trí di dời và đầu tư hạ tầng kỹ thuật còn hạn chế; chưa huy động nguồn lực ngoài ngân sách.

Về trách nhiệm, Bộ Xây dựng nhận trách nhiệm chung về giám sát đôn đốc; các cơ quan chịu trách nhiệm cụ thể theo nhiệm vụ Chính phủ giao chưa quyết liệt thực hiện nhiệm vụ. Nói về giải pháp, Bộ trưởng Xây dựng nói rằng, sắp tới sẽ thúc đẩy tiến độ quy hoạch ngành quốc gia, lộ trình di dời, biện pháp thực hiện; cơ chế chính sách di dời; tăng cường sự phối hợp của bộ, ngành liên quan.

Cụ thể, các Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội khẩn trương hoàn thiện các cơ sở y tế, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thủ đô trình Thủ tướng phê duyệt, lập danh mục, xây dựng biện pháp, lộ trình di dời cũng như sử dụng quỹ đất sau di dời.

Bộ Tài chính tăng cường phối hợp với các bộ, ngành, TP. Hà Nội và các tỉnh trong Vùng Thủ đô xây dựng cơ chế, chính sách di dời, đảm bảo mục tiêu theo Quyết định 130.

TP. Hà Nội khẩn trương triển khai rà soát, lập nhiệm vụ đồ án điều chỉnh quy hoạch chung được Thủ tướng chấp nhận, lập quy hoạch phân khu đô thị, xác định quỹ đất phù hợp, hiệu quả về kiến trúc cảnh quan, đô thị và cuối cùng là quan tâm nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ di dời.

Bấm nút tranh luận về vấn đề này, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình) chất vấn rằng, việc di dời các cơ quan, doanh nghiệp ra khỏi khu vực thành thị có rất nhiều trường hợp lại được sử dụng để đầu tư xây dựng các dự án nhà ở, trung tâm thương mại, văn phòng,...

"Ví dụ Nhà máy in Tiến Bộ ở 175 Nguyễn Thái Học (Ba Đình, Hà Nội) sau khi được di dời ra khỏi nội đô thì từ vị trí đó, trung tâm thương mại lại mọc lên. Hay nhà máy thiết bị bưu điện ở đường Trần Phú (Ba Đình, Hà Nội) sau khi di dời lại xây dựng tòa nhà 11 tầng", vị đại biểu nêu dẫn chứng.

Trong khi đó, Quyết định 130 của Thủ tướng Chính phủ quy định rất rõ là sau khi di dời trụ sở, quỹ đất đó phải được ưu tiên để sử dụng cho các cơ sở hạ tầng và cây xanh.

"Như vậy là chưa tuân theo quy định, định hướng chung và kết quả là không đạt được mục đích giảm gia tăng áp lực về dân số và quá tải hạ tầng tại khu vực nội thành. Đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết quan điểm, giải pháp về vấn đề này? Bộ trưởng đã thực hiện đúng Quyết định số 130 của Thủ tướng hay chưa? Trách nhiệm của Bộ thế nào?", ông Cường chất vấn.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình) "truy" trách nhiệm của Bộ trưởng Bộ Xây dựng trong vấn đề di dời trụ sở ra khỏi nội đô.

Trả lời câu hỏi tranh luận này, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nêu rõ, theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã xác định rõ nguyên tắc sử dụng quỹ đất của các trụ sở sau khi di dời.

Trên cơ sở đó, khi thực hiện di dời thì phải thực hiện đúng theo các nguyên tắc đã xác định và phải thực hiện theo đúng các quy hoạch đô thị.

Quá trình xem xét cấp phép đầu tư dự án cũng phải đảm bảo đúng quy hoạch phát triển đô thị và trách nhiệm này là thuộc về các cơ quan có thẩm quyền, thẩm quyền thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao.

Điều hành phiên chất vấn, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thông báo, theo chương trình, Quốc hội dành 10 phút cho Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội báo cáo thêm về trách nhiệm của Thành phố trong thực hiện Quyết định 130 của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên do yêu cầu công tác đột xuất, đồng chí Chủ tịch đi công tác vào cuối giờ.

Bốn nhóm vấn đề chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị:

- Thực trạng, giải pháp nâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý phát triển đô thị của Việt Nam, nhất là ở các thành phố lớn.

- Quản lý thị trường bất động sản; việc xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản. Việc xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp, công nhân lao động, nhất là tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và các thành phố lớn.

- Trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng trong xây dựng, ban hành, thực hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật, đơn giá, định mức trong xây dựng cơ bản.

- Việc kiểm soát giá và bảo đảm nguồn nguyên, vật liệu để xây dựng các công trình, dự án, nhất là các dự án quan trọng quốc gia.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Lao động-Thương binh và Xã hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan trong nội dung này.

Minh Minh
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê