Quy hoạch

Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội

13/11/2018 09:29 Bản để in

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa giao Bộ Xây dựng, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan tổ chức thẩm định nội dung đề xuất điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 của UBND TP. Hà Nội, báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội

Chính phủ giao các bộ, ngành phải hoàn thành các văn bản có liên quan đến phát triển thủ đô trong tháng 12 năm nay

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội có trách nhiệm cung cấp đầy đủ cho Bộ Xây dựng các hồ sơ, tài liệu liên quan đến nội dung đề xuất điều chỉnh cục bộ nêu trên.

Ngày 26/7/2011, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1259/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch chung thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Theo quy hoạch, Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị, hành chính của cả nước, đô thị loại đặc biệt; là trung tâm văn hóa, giáo dục đào tạo và khoa học kỹ thuật quan trọng của cả nước; là một trong những trung tâm kinh tế, du lịch, thương mại, dịch vụ của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Thủ đô Hà Nội phát triển theo mô hình chùm đô thị gồm khu vực đô thị trung tâm, 5 đô thị vệ tinh, các thị trấn được kết nối bằng hệ thống giao thông đường vành đai kết hợp các trục hướng tâm, có mối liên kết với mạng lưới giao thông vùng và quốc gia. Đô thị trung tâm được phân cách với các đô thị vệ tinh, các thị trấn bằng hành lang xanh (chiếm 70% diện tích đất tự nhiên của Thành phố).

Khu vực đô thị trung tâm được phát triển mở rộng từ khu vực nội đô về phía Tây, Nam đến đường vành đai 4 và về phía Bắc với khu vực Mê Linh, Đông Anh; phía Đông đến khu vực Gia Lâm và Long Biên.

5 đô thị vệ tinh gồm đô thị Hòa Lạc, Sơn Tây, Xuân Mai, Phú Xuyên và Sóc Sơn, mỗi đô thị vệ tinh có chức năng hỗn hợp và đặc thù riêng, hoạt động tương đối độc lập để hỗ trợ và chia sẻ với đô thị trung tâm về nhà ở, đào tạo, công nghiệp, dịch vụ…

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành kế hoạch xây dựng một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến phát triển thủ đô Hà Nội.

Cụ thể, trong thời gian tới Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về một số cơ chế, chính sách tài chínhngân sách đặc thù đối với thủ đô, nghị định về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị, nghị định về quy hoạch xây dựng với thủ đô Hà Nội.

Bên cạnh đó, Chính phủ giao các bộ, ngành xây dựng thêm nghị định về cơ chế phối hợp giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trong vùng Thủ đô. Các bộ, ngành liên quan sẽ phải hoàn thành các văn bản có liên quan đến phát triển thủ đô trong tháng 12 năm nay.

Thu Trang
baodautu.vn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê