Quy hoạch

Điều chỉnh quy hoạch: Đòn bẩy mới cho bất động sản Đà Nẵng

09/05/2021 06:57 Bản để in

(ĐTCK) Động thái điều chỉnh quy hoạch thành phố, tăng cường đầu tư hạ tầng cảng biển… của chính quyền Đà Nẵng mới đây được ví như chiếc đòn bẩy giúp thị trường bất động sản nơi đây nhen nhóm tia hy vọng mới.

Điều chỉnh quy hoạch: Đòn bẩy mới cho bất động sản Đà Nẵng

Quy hoạch mới tạo cơ sở tháo gỡ “điểm nghẽn” cho nhiều dự án bất động sản tại Đà Nẵng

Ảm đạm 2020

“2020 là một năm gần như ngủ đông của thị trường địa ốc Đà Nẵng, đặc biệt với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Điều này được thể hiện rõ qua sự sụt giảm về mức thấp kỷ lục của cả nguồn cung mới cũng như sức tiêu thụ ở hầu hết các phân khúc so với năm 2019”, báo cáo Thị trường bất động sản nhà ở Đà Nẵng và vùng phụ cận năm 2020 của DKRA đánh giá.

Theo báo cáo này, với phân khúc đất nền, trong năm qua, thị trường Đà Nẵng chỉ có 2 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường khoảng 183 nền đất, chỉ bằng 3% so với năm trước, tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt khoảng 57% (104 nền), chưa bằng 2% lượng tiêu thụ năm 2019; phân khúc condotel duy nhất 1 dự án ra hàng, cung cấp ra thị trường 172 căn condotel, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 88% nguồn cung mới (khoảng 151 căn); phân khúc nhà phố - biệt thự - shophouse thậm chí còn không có dự án mới mở bán, giao dịch trên thị trường chủ yếu là nguồn cung sơ cấp còn lại của những dự án đã mở bán trước đó.

“Nguồn cung mới chủ yếu tập trung ở quận Liên Chiểu (dự án Khu đô thị Tây Bắc) và quận Ngũ Hành Sơn (dự án Khu đô thị Nam Hòa Xuân), hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp kém sôi động, tính thanh khoản thấp. Giá thứ cấp ghi nhận mức giảm trung bình 5-10%, thậm chí giảm 15- 20% đối với những trường hợp người bán cần thu hồi vốn gấp. Nhìn chung, sức tiêu thụ cũng nhưng nguồn cung toàn thị trường Đà Nẵng năm 2020 ở mức thấp nhất trong 5 năm qua”, báo cáo nêu rõ.

Bất động sản Đà Nẵng có dấu hiệu hồi phục sau khi điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố.

Ảnh: Sơn Đoàn

Sự ảm đạm này tiếp tục kéo dài cho đến hết quý I/2021. Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, theo số liệu báo cáo từ Văn phòng Đăng ký đất đai quận Liên Chiểu, tính đến tháng 3/2021, bình quân đăng ký chuyển quyền sử dụng đất quý I/2021 của quận này là 15 hồ sơ/ngày, riêng trong tháng 3/2021 là khoảng 20 hồ sơ/1 ngày, ở các quận/huyện khác con số này là 12 hồ sơ/ngày.

“Lượng giao dịch trong quý I/2021 không đáng kể nếu so với cùng kỳ năm 2019, khi mỗi ngày có hàng trăm lượt giao dịch mua bán bất động sản”, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng thông tin.

Điều chỉnh quy hoạch: Hy vọng mới

Kỳ vọng về sự hồi phục trở lại của bất động sản Đà Nẵng bắt đầu nhen nhóm khi mới đây, UBND TP. Đà Nẵng công bố một loạt thông tin quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội nói chung, thị trường bất động sản nói riêng, như đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; quyết định điều chỉnh bảng giá đất chu kỳ 2020-2024 đối với đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất - kinh doanh; quyết định đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu...

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung vừa được phê duyệt sẽ khắc phục những hạn chế về quy hoạch hiện hữu, giúp tận dụng và sử dụng hiệu quả hơn không gian đô thị, cũng như đưa ra các giải pháp về môi trường, dân số, thích ứng biến đổi khí hậu... cho Đà Nẵng.

Còn kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn đánh giá, trong quy hoạch điều chỉnh lần này, Đà Nẵng sẽ không phát triển theo chiều rộng, mà theo chiều sâu, với việc tập trung xây dựng các cụm đô thị đa chức năng, giao thông hiện đại, tiện ích thuận lợi cho người dân.

“Đối với nhà đầu tư, khi Đà Nẵng đi theo quy hoạch có chiều sâu thì sẽ không còn tình trạng giành đất để đầu cơ, mà phải triển khai dự án thật. Theo đó, sắp tới đây, chính quyền Thành phố sẽ chặt chẽ hơn trong việc giao đất, nếu nhà đầu tư không cam kết hoàn thành dự án đúng tiến độ thì sẽ bị thu hồi để dành đất cho nhà đầu tư khác có tiềm lực thực sự. Với quy hoạch mới, Đà Nẵng sẽ bước sang một giai đoạn phát triển mới, xứng tầm với tiềm năng của một đô thị đóng vai trò trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung”, ông Sơn nhấn mạnh.

Về phía doanh nghiệp, ông Trần Ngọc Thái, Giám đốc Khối đầu tư và phát triển quỹ đất của Đất Xanh Miền Trung cho biết, quy hoạch mới tạo cơ sở tháo gỡ “điểm nghẽn” cho nhiều dự án bất động sản thông qua việc điều chỉnh lại quy hoạch sử dụng đất.

Theo ông Thái, trước kia, ở khu vực ven biển bán đảo Sơn Trà và một số nơi thuộc quận Ngũ Hành Sơn, có những dự án bất động sản đã bán cho người dân theo hình thức đất ở đô thị nhưng sau cập nhật quy hoạch thành đất dịch vụ thương mại và buộc phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất khiến người mua phản ứng, thì nay, việc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất từ đất thương mại dịch vụ trở thành thành đất hỗn hợp (bao gồm đất ở đô thị) sẽ giúp chủ đầu tư các dự án này có cơ sở để tháo gỡ vướng mắc nói trên.

Cũng theo ông Thái, theo quy hoạch mới, đa số quỹ đất còn lại được chuyển đổi thành đất có mục đích thương mại và đất ở, điều này vừa tăng thu hút đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ - thương mại của Thành phố, vừa đáp ứng nhu cầu đất ở ngày một tăng trong tương lai khi dân số tăng lên, đồng thời mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp bất động sản đã có sẵn quỹ đất.

“Với việc quy hoạch điều chỉnh bao gồm quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, các doanh nghiệp có thể triển khai các dự án mới nhằm đón đầu cơ hội nhu cầu sở hữu đất gia tăng theo lượng dân cư cơ học”, ông Thái nói.

Theo giới quan sát, những chính sách mới của chính quyền Đà Nẵng đã tạo hy vọng mới cho thị trường bất động sản nơi đây sau một năm ảm đạm và trên thực tế, hiệu ứng chính sách bắt đầu phát huy tác dụng.

“Qua khảo sát trước và sau lễ công bố điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng vào ngày 29/3/2021, song song với việc Thủ tướng có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng cảng Liên Chiểu và khởi công Khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Vân cho thấy, tới nay, giá đất đã tăng 5-10% tại một số nơi xung quanh các dự án Golden Hills (thuộc huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu), dự án Khu đô thị FPT City (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn), dự án Không gian sáng tạo (phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ)...”, báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng ghi nhận.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Ngọc Tân
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê