Quy hoạch

Đồng Nai đưa ra hướng xử lý đất mua bán giấy tay khu vực sân bay Long Thành

05/05/2022 16:05 Bản để in

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có kết luận, hướng dẫn về việc giải quyết các trường hợp mua bán đất bằng giấy viết tay ở khu vực dự án sân bay Long Thành.

Đồng Nai đưa ra hướng xử lý đất mua bán giấy tay khu vực sân bay Long Thành

Khu vực thi công nhà ga hành khách sân bay Long Thành. (Ảnh: Duy Phương)

Với trường hợp chuyển quyền trọn thửa đất nhưng chưa thực hiện đầy đủ thủ tục chuyển quyền, trong đó người nhận quyền đang giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), đang sử dụng đất thì UBND cấp xã nơi có đất thu hồi sẽ yêu cầu hai bên ký mua bán cam kết việc chuyển quyền sử dụng đất.

Trường hợp người đứng tên sổ đỏ đã mất hoặc không liên lạc được, tổ giải quyết bồi thường đăng báo địa phương 3 kỳ liên tiếp, đồng thời người mua đất ký nhận tiền bồi thường phải ký cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu có tranh chấp.

Trường hợp chuyển quyền một phần thửa đất, đơn vị giải quyết bồi thường phải căn cứ trên diện tích tối thiểu được tách thửa theo từng loại đất để làm cơ sở. Nếu diện tích bồi thường bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì bồi thường, hỗ trợ cho người được cấp sổ đỏ và bồi thường cho người có tài sản trên đất. Hai bên mua bán tự phân chia tiền bồi thường và chịu trách nhiệm sau khi ký cam kết với UBND cấp xã nơi có đất thu hồi.

Nếu diện tích bồi thường nhỏ hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì cơ quan chức năng bồi thường, hỗ trợ cho người được cấp sổ đỏ và bồi thường cho người có tài sản trên đất theo dạng hồ sơ xây nhà trên đất người khác. Hai bên mua bán tự phân chia tiền bồi thường và tự chịu trách nhiệm.

Toàn dự án sân bay Long Thành có hơn 6.900 trường hợp phải di dời với tổng diện tích hơn 2.900 ha. Đến nay có hơn 5.400 trường hợp được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ với tổng số tiền hơn 11.600 tỷ đồng. UBND huyện Long Thành đã thực hiện chi trả cho hơn 5.000 trường hợp với số tiền hơn 11.200 tỷ đồng.


Theo VOV
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê