Quy hoạch

Đồng Nai xây dựng hạ tầng khu công nghiệp mới

17/10/2021 09:28 Bản để in

Một số doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai đề xuất phê duyệt nhanh hồ sơ để triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật các KCN mới, “dọn ổ” đón dòng vốn đầu tư đang tiếp tục đổ về địa phương.

Đồng Nai xây dựng hạ tầng khu công nghiệp mới

Ảnh minh họa

Bất chấp Covid-19, những tháng qua, dòng vốn đầu tư vẫn hướng mạnh về Đồng Nai. Đáng chú ý, nhu cầu thuê đất trong các KCN của giới đầu tư để xây dựng nhà xưởng vẫn rất lớn, dù chi phí thuê đất công nghiệp tăng lên qua từng năm, “cơn khát” đất công nghiệp chưa thể dịu bớt.

Cục Thống kê tỉnh Đồng Nai cho biết, 9 tháng của năm 2021, tổng vốn đăng ký cấp mới và dự án tăng vốn FDI đạt hơn 991,19 triệu USD, tăng 10,5% so với cùng kỳ. Trong đó, các dự án cấp mới có vốn đăng ký 314,55 triệu USD, tăng 28,1%; các dự án điều chỉnh tăng vốn bổ sung 676,64 triệu USD, tăng 3,9% so cùng kỳ.

Ông Lê Văn Danh, Phó trưởng ban Ban Quản lý các KCN Đồng Nai cho biết, diện tích đất trong các KCN tại địa phương để cho thuê còn rất ít. Thời gian qua, có nhiều nhà đầu tư nước ngoài không thuê được diện tích lớn để xây dựng nhà xưởng sản xuất, khiến Đồng Nai mất đi nhiều cơ hội thu hút dòng vốn vào một số lĩnh vực công nghiệp. Do đó, việc thành lập mới các KCN và đầu tư nhanh hạ tầng để có đất mời gọi các nhà đầu tư rất cấp bách, giúp công nghiệp Đồng Nai phát triển, thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu và thu ngân sách nhà nước.

Thời gian qua, dù Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng Đồng Nai vẫn được đánh giá là điểm đến đầu tư tốt của các tập đoàn, doanh nghiệp.

Theo Ban Quản lý các KCN Đồng Nai, trên cơ sở đề xuất của tỉnh, Chính phủ đã đồng ý bổ sung 5 KCN trên địa bàn vào quy hoạch phát triển KCN Việt Nam. Như vậy, trong giai đoạn tới, Đồng Nai sẽ có thêm 9 KCN mới (ngoài 5 KCN bổ sung, còn 1 KCN đang xây dựng và 3 KCN đã quy hoạch).

Công nghiệp hiện chiếm khoảng 62% trong cơ cấu kinh tế của tỉnh Đồng Nai, giúp giải quyết việc làm cho hàng trăm ngàn lao động có thu nhập ổn định. Theo bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, tỉnh có nhiều ưu thế để thu hút đầu tư. Các KCN trên địa bàn tỉnh có sức hút lớn nhờ vị trí đắc địa và có hệ thống hạ tầng hoàn thiện, chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.

“Để tiếp tục thu hút các tập đoàn lớn giàu tiềm năng về công nghệ, tài chính, tỉnh Đồng Nai sẽ đầu tư thêm nhiều KCN mới để có quỹ đất công nghiệp lớn thu hút các dự án FDI trọng điểm có tính dẫn dắt công nghiệp bứt tốc hơn nữa”, bà Hoàng cho biết.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, Đồng Nai vẫn còn quỹ đất để tiếp tục mở thêm các KCN mới, với khoảng 20.000 ha đất dành cho phát triển công nghiệp. Ngoài quỹ đất công nghiệp, thì hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh được hoàn thiện nhanh với nhiều dự án đường cao tốc mới đang triển khai như Bến Lức - Long Thành; Dầu Giây - Phan Thiết; hệ thống các tuyến vành đai 3, 4. Đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Long Thành, dự kiến đưa vào khai thác giai đoạn I trong năm 2025.

Tuy nhiên, Đồng Nai đang gặp khó đối với việc biến quỹ đất công nghiệp đã quy hoạch thành đất công nghiệp thương phẩm bởi khâu hoàn thiện thủ tục đầu tư KCN chưa thể đẩy nhanh tiến độ. Vào cuối tháng 9/2021, trong hội nghị trực tuyến được Thủ tướng Chính phủ chủ trì với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn, khôi phục sản xuất, kinh doanh, một số doanh nghiệp của Đồng Nai đã đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành phê duyệt nhanh thủ tục để sớm có thể đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN.

Ông Lê Văn Kiểm, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành cho biết, hiện nay, việc giải quyết hồ sơ liên quan đến thủ tục đầu tư các KCN còn rất chậm, làm ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp đã đăng ký đầu tư hạ tầng KCN. Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành đang dự tính đầu tư một số KCN ở tỉnh Đồng Nai, mong muốn Chính phủ phê duyệt nhanh hồ sơ để có thể sớm tiến hành xây dựng hạ tầng, đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần phục hồi kinh tế nhanh hơn.

Liên quan vấn đề trên, lãnh đạo Chính phủ cho biết, Chính phủ sẽ phân cấp, phân quyền cho địa phương để nhanh chóng thành lập các KCN. Có những quy định về đất đai chưa phù hợp làm ảnh hưởng đến việc phê duyệt hồ sơ các KCN sẽ được Chính phủ xem xét, sửa đổi, bổ sung hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư hạ tầng KCN, hỗ trợ các tỉnh, thành phố nói chung, Đồng Nai nói riêng.

Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai nhận định, việc sớm triển khai các KCN mới sẽ giúp đảm bảo được quỹ đất công nghiệp cho thu hút đầu tư. Đồng Nai chủ trương ưu tiên quỹ đất cho các dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp chế biến, tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng trong chuỗi giá trị toàn cầu. Các KCN sẽ phát triển mô hình mới theo hướng chuyên biệt, sinh thái, thông minh.

Dự báo, khi các hồ sơ thủ tục hoàn thành, việc xây dựng các KCN mới được đẩy nhanh, trong 5 năm tới, công nghiệp tỉnh Đồng Nai sẽ có bước tiến xa hơn.

Ngọc Tuấn
baodautu.vn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê