Quy hoạch

Đồng Xoài, Bình Phước đón vận hội mới từ “con đường tơ lụa”

07/12/2021 18:04 Bản để in

(ĐTCK) Tuyến cao tốc TPHCM - Thủ Dầu Một - Phú Giáo - Đồng Xoài được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kết nối liên vùng và mở ra thời kỳ thịnh vượng cho các địa phương mà nó đi qua.

Đồng Xoài, Bình Phước đón vận hội mới từ “con đường tơ lụa”

Khu vực trung tâm thành phố Đồng Xoài đang phát triển từng ngày.

“Con đường tơ lụa”

Tuyến cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Phú Giáo - Đồng Xoài có chiều dài 68,7 km, quy mô 6 làn xe chạy suốt và 4 làn xe đô thị hai bên. Ba tỉnh, thành mà tuyến cao tốc đi qua gồm TP.HCM, Bình Dương và Bình Phước sẽ phối hợp đầu tư dự án với tổng số vốn dự kiến khoảng 36.000 tỷ đồng. Đây cũng là dự án rất quan trọng trong hệ thống đường cao tốc Việt Nam đang phát triển.

Khi hoàn thành, cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Phú Giáo - Đồng Xoài sẽ kết nối trực tiếp Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Trong đó, Bình Phước và Bình Dương sẽ là đầu mối hưởng lợi trực tiếp về phát triển công nghiệp, đô thị và dịch vụ logostic. Có thể ví đây là “con đường tơ lụa” của Bình Phước trong tương lai không xa.

Thực tế, gần đây tỉnh Bình Phước đã quy hoạch đón đầu với một loạt dự án phát triển khu công nghiệp gần các khu vực tuyến cao tốc đi qua. Bên cạnh hai KCN Đồng Xoài 1 và Đồng Xoài 2 đang hoạt động nhộn nhịp, có thể kể thêm các KCN đang xúc tiến đầu tư gồm Đồng Xoài 3, Đồng Xoài 4, Becamex Bình Phước và đặc biệt là Becamex Đồng Phú quy mô lên đến 6.300 ha… mang lại tiềm năng cực lớn cho phát triển kinh tế - xã hội.

Xen cài trong các KCN này còn quy hoạch các đô thị và thương mại – dịch vụ đáp ứng nhu cầu nhà ở, mua sắm, giải trí, học tập, y tế… cho lực lượng lao động, chuyên gia lên đến hàng trăm ngàn người. Giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Bình Phước sẽ quy hoạch thêm 61 cụm công nghiệp với cả chục ngàn héc ta.

Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đang phát triển thành “thủ phủ” công nghiệp.

Để tiến tới trở thành “thủ phủ” công nghiệp đón “đại bàng” đến làm tổ, Bình Phước còn đầu tư một loạt dự án hạ tầng quan trọng như các tuyến cao tốc Bình Phước - Đak Nông, Bình Phước - Tây Ninh - Long An, đường tạo lực Đồng Xoài – Phú Giáo – Tân Uyên đồng thời nâng cấp các tuyến quốc lộ 14, ĐT 741, ĐT 753, ĐT 756… Hệ thống hạ tầng này sẽ đưa Bình Phước lên một vị thế mới trong thu hút đầu tư, cải tạo bộ mặt đô thị tương tự Bình Dương trước đây.

Cú hích từ nơi “đại bàng” làm tổ

Sự nỗ lực của Bình Phước bước đầu đang mang lại hiệu quả, thu hút vốn đầu tư, phát triển kinh tế và bộ mặt đô thị đều thay đổi nhanh chóng. Đặc biệt, thành phố Đồng Xoài (thủ phủ của tỉnh Bình Phước) đang là điểm đến đầu tư đầy hấp dẫn đối với các “đại bàng” là các tập đoàn lớn trong và ngoài nước. Bên cạnh Becamex, các tập đoàn Vingroup, HUD, FLC, Hệ thống 5F, Cát Tường Group… đều đã và đang đầu tư nhiều dự án tại đây. Với kinh nghiệm và năng lực chứng minh qua nhiều dự án lớn, các doanh nghiệp này chắc chắn là nhân tố đặt những viên ngọc đầu tiên vào thị trường bất động sản Đồng Xoài.

Các nhà đầu tư đã nhanh chóng nhận ra nền tảng vững chắc về hạ tầng và kinh tế của Bình Phước nói chung, thành phố Đồng Xoài nói riêng. Đây là hai yếu tố “sống còn” của thị trường bất động sản, đã được chứng minh trên thực tế tại Bình Dương, Đồng Nai…

Thị trường bất động sản Đồng Xoài đang nằm trong tầm ngắm của các nhà đầu tư.

Gần đây, hiện tượng nhà đầu tư đổ xô về Đồng Xoài và một số nơi khác mua gom đất thường xuyên diễn ra, đẩy mặt bằng giá liên tục tăng lên. Điểm nóng của thị trường thành phố Đồng Xoài chính là khu vực xung quanh hai KCN Đồng Xoài 1 và Đồng Xoài 2 đều đã lấp đầy doanh nghiệp và trục phát triển công nghiệp tiềm năng nhất hiện nay là Đồng Xoài - Đồng Phú - Phú Giáo. Khu vực này cũng là trung tâm phát triển với các dự án lớn, trong đó đáng chú ý là Trung tâm thương mại phức hợp The Light City vốn đầu tư lên đến 2.500 tỷ đồng tọa lạc ngay mặt tiền quốc lộ 14. Sự xuất hiện của dự án mang tính biểu tượng phát triển của thành phố Đồng Xoài đang khiến giá đất xung quanh biến động mạnh.

Giới kinh doanh bất động sản tại Đồng Xoài dự báo, một khi các dự án hạ tầng quan trọng như cao tốc TPHCM – Thủ Dầu Một – Phú Giáo – Đồng Xoài và đường tạo lực Đồng Xoài – Phú Giáo – Tân Uyên đi vào hoạt động, giá đất tại Đồng Xoài sẽ tăng đột biến bởi mặt bằng giá tại đây chỉ mới bằng khoảng một nửa Thuận An, Dĩ An. Hơn nữa, việc Đồng Xoài lên thành phố loại 2 trực thuộc tỉnh Bình Phước vào năm 2025 cũng sẽ tạo ra cú hích bứt phá mạnh mẽ cho thị trường bất động sản.

Khánh An
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê