Quy hoạch

Quảng Trị: Đề xuất thu hút đầu tư tại bãi tắm Cửa Tùng

23/11/2021 10:10 Bản để in

Bãi tắm Cửa Tùng sẽ được kêu gọi đầu tư với những dự án khách sạn, nhà hàng theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt.

Quảng Trị: Đề xuất thu hút đầu tư tại bãi tắm Cửa Tùng

Khu vực bãi tắm Cửa Tùng - Ảnh: Trần Đức Khoa Huân

Trung tâm phát triển cụm công nghiệp, khuyến công và du lịch biển - UBND huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết vừa có báo cáo đề xuất phương án thu hút đầu tư tại bãi tắm Cửa Tùng theo đồ án quy hoạch chi tiết vừa được phê duyệt.

Theo đó, đối với phương án cho thuê đất kinh doanh dịch vụ tại bãi tắm Cửa Tùng, Trung tâm phát triển cụm công nghiệp, khuyến công và du lịch biển huyện Vĩnh Linh đề xuất phương án ưu tiên các hộ kinh doanh đã thuê mặt bằng trước đây theo hình thức lập dự án theo đúng mục đích, quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Các dự án sau khi được UBND huyện Vĩnh Linh chấp thuận sẽ thực hiện thuê đất, các chủ đầu tư lập hồ sơ dự án đầu tư trình cấp có thẩm quyền thẩm định phê duyệt. Sau khi đi vào hoạt động các chủ đầu tư thực hiện theo dự án đã được phê duyệt.

Ưu tiên các hộ kinh doanh đang thuê mặt bằng, có hợp đồng thuê mặt bằng hàng năm và đã xây dựng các nhà hàng hoạt động lâu năm tại bãi tắm Cửa Tùng, cho 1 hộ kinh doanh thuê 1 lô với diện tích theo quy hoạch được phê duyệt. Thời gian cho thuê, giá thuê đất và các thủ tục pháp lý thuê đất để triển khai xây dựng dự án thực hiện theo quy định của pháp luật.

Các chủ nhà hàng, khách sạn, hộ kinh doanh được ưu tiên thuê đất tự giải phóng mặt bằng để xây dựng theo quy hoạch được phê duyệt, các kinh phí phá dỡ, giải phóng mặt bằng cơ sở kinh doanh tự chịu.

Ngoài các lô đất xét ưu tiên cho thuê, các lô còn lại nếu ít hơn số lượng đơn đăng ký thuê đất thì phải tiến hành đấu giá đất thương mại dịch vụ theo quy định. Thời gian thực hiện quy hoạch chi tiết được phê duyệt phải theo lộ trình, riêng đối với các hạng mục được Nhà nước đầu tư xây dựng tại bãi tắm Cửa Tùng thì sau khi các nhà hàng, khách sạn được xây dựng hoàn thành, UBND huyện Vĩnh Linh sẽ có phương án xử lý theo quy định của pháp luật.

Về thu hút đầu tư, địa phương kêu gọi đầu tư đối với các dự án khách sạn, nhà hàng bằng nguồn xã hội hóa tại bãi tắm Cửa Tùng và thực hiện theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt và theo lộ trình. Riêng đối với các hạng mục được Nhà nước đầu tư xây dựng tại bãi tắm thì sau khi nhà hàng, khách sạn được xây dựng hoàn thành, hoặc có dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thì UBND huyện Vĩnh Linh chỉ đạo các đơn vị liên quan xây dựng phương án xử lý theo quy định của pháp luật.

Về nguồn thu, Trung tâm phát triển cụm công nghiệp, khuyến công và du lịch biển huyện Vĩnh Linh tính toán, theo đồ án quy hoạch chi tiết bãi tắm Cửa Tùng được phê duyệt thì quy hoạch đất cho thuê xây dựng khách sạn, nhà hàng dịch vụ với tổng diện tích 8.990m2, chia làm 17 lô; thời gian cho thuê 50 năm, trả tiền 1 lần theo giá quy định của UBND tỉnh Quảng Trị thì tiền dự kiến nộp vào ngân sách nhà nước khoảng 20 tỷ đồng. Trường hợp đấu giá đất thương mại dịch vụ thì nguồn thu nộp vào ngân sách Nhà nước có thể lớn hơn nhiều so với cho thuê theo giá quy định.

Cũng theo báo cáo Trung tâm phát triển cụm công nghiệp, khuyến công và du lịch biển huyện Vĩnh Linh cho biết, bãi tắm Cửa Tùng có tổng diện tích toàn khu là 6,3 ha, chủ yếu là đất nhà hàng, khách sạn, các nhà chòi kinh doanh, giao thông, đất trồng cây phi lao phòng hộ, cây bụi và đất bãi cát ven biển, đất công cộng, cây xanh.

Hiện nay, tại bãi tắm đã có 17 nhà hàng, khách sạn đã xây dựng kiên cố, bán kiên cố hoạt động kinh doanh, buôn bán ổn định tại Bãi tắm Cửa Tùng. Trong đó có 3 khách sạn, nhà hàng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Có 14 hộ kinh doanh thuê đất hàng năm đã đầu tư xây dựng nhà hàng tại bãi tắm và có 1 hộ thuê mặt bằng từ năm 2019 nhưng chưa xây dựng. Dọc hành lang giao thông kè chắn biển đã xây dựng 20 khu nhà chòi và 1 chòi canh; bãi đỗ xe và sân lễ hội, 4 nhà chòi do hộ kinh doanh thuê mặt bằng hàng năm xây dựng.

Về cơ sở hạ tầng, bãi tắm Cửa Tùng đã xây dựng một số hạng mục, gồm Đường giao thông, hệ thống thoát nước, hệ thống điện chiếu sáng, bãi đỗ xe + sân lễ hội, phòng làm việc quản lý bãi tắm + nhà vệ sinh công cộng, chòi canh cứu hộ, cứu nạn; Tuy nhiên hiện nay nhiều hạng mục công trình đã cũ kỹ, chưa được quan tâm tu sửa, xuống cấp nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như chất lượng dịch vụ bãi tắm.

Được biết, bãi tắm Cửa Tùng cách thành phố Đông Hà khoảng 30km về phía Đông Bắc, thuộc thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị. Bãi tắm Cửa Tùng giáp với 2 di tích Địa đạo Vĩnh Mốc và sông Bến Hải chảy ra biển tạo nên bãi tắm Cửa Tùng. Đây là một trong những thắng cảnh du lịch nổi tiếng của tỉnh Quảng Trị, và được mệnh danh là "Nữ hoàng của các bãi biển" vì bãi cát mịn với những ngầm đá nhô ra biển.

Theo UBND huyện Vĩnh Linh cho biết, quy hoạch bãi tắm Cửa Tùng vừa được phê duyệt tại Quyết định số 4625/QĐ-UBND ngày 5/10/2021 của UBND huyện Vĩnh Linh về việc phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Bãi tắm Cửa Tùng.

Ông Nguyễn Đức Tân, Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Quảng Trị cho biết, việc cơ quan cấp huyện xây dựng đề án về thu hút đầu tư, phát triển du lịch là một điểm mới tích cực trong công tác xúc tiến đầu tư của tỉnh.

“Việc cấp huyện xây dựng đề án là hợp lý nhằm giúp đề án phù hợp và sát hơn với tình hình thực tế. Từ đó việc thu hút đầu tư sẽ thuận lợi và đúng hướng với định hướng phát triển của địa phương. Cùng với việc xây dựng các đề án thu hút đầu tư, phát triển du lịch, việc tổ chức các sự kiện hội nghị xúc tiến đầu tư quy mô cấp các huyện thị cũng là phương án hay để có thể phát huy được tiềm năng thế mạnh của từng địa phương trong thời gian tới”, ông Tân cho hay.

Ngọc Tân
baodautu.vn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê