Quy hoạch

Quy hoạch chồng chéo, Dự án Khu biệt thự Quốc Anh vẫn được cấp phép

03/08/2021 17:57 Bản để in

Các quy hoạch tại vị trí thực hiện Dự án Khu biệt thự Quốc Anh (Khánh Hòa) không có sự đồng nhất.

Quy hoạch chồng chéo, Dự án Khu biệt thự Quốc Anh vẫn được cấp phép

Vị trí của Dự án Khu biệt thự Quốc Anh nằm kề Đại lộ Nguyễn Tất Thành, xã Phước Đồng, Nha Trang, Khánh Hòa. Ảnh: Nhiệt Băng

Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa vừa có báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa về những tồn tại tại Dự án Khu biệt thự Quốc Anh (kề Đại lộ Nguyễn Tất Thành, xã Phước Đồng, Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa) mà Báo Đầu tư đã phản ánh.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, theo Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Nha Trang đến 2025 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1396 (ngày 25/9/2021), phạm vi thực hiện dự án được xác định là đất đồi núi (khoảng 51,72 ha) và mặt nước biển (khoảng 15,50 ha).

Căn cứ vào Đồ án Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị vịnh Nha Trang tỷ lệ 1/2000, được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt tại 2466 (ngày 8/9/2011) thì khu vực thực hiện Dự án Khu biệt thự Quốc Anh gồm các lô đất ký hiệu A21 (quy hoạch công viên rừng); A22, A23, A25 (quy hoạch rừng phòng hộ); A24 (quy hoạch đất du lịch sinh thái và đồi núi).

Nhưng tại Quyết định số 1440 (ngày 15/5/2019) của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt kết quả rà soát, chuyển loại rừng tỉnh Khánh Hòa, thì khu vực diện tích đất liền nêu trên nằm ngoài quy hoạch cho mục đích phát triển lâm nghiệp. Do đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, khu vực thực hiện Dự án Khu biệt thự Quốc Anh chưa có sự đồng nhất giữa các quy hoạch.

Cuối cùng, Sở Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến kết luận: “Dự án Khu biệt thự Quốc Anh chỉ được tiếp tục xem xét cho phép triển khai dự án đầu tư theo quy định của pháp luật hiện hành sau khi phù hợp với các quy hoạch được phê duyệt (Quy hoạch chung TP.Nha Trang đến năm 2040 và Quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000) và thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư theo quy định của pháp luật”.

Như Báo Đầu tư đã phản ánh, ngày 9/6/2021, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận được Hồ sơ đề nghị điều chỉnh Dự án Khu biệt thự Quốc Anh của Công ty TNHH Quốc Anh NT xin điều chỉnh thông tin nhà đầu tư do thay đổi trụ sở chính, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp và tiến độ thực hiện dự án.

Ngày 11/6, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã lấy ý kiến các sở, ngành, địa phương thẩm định về Hồ sơ đề nghị điều chỉnh Dự án Khu biệt thự Quốc Anh.

Sau đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất Nha Trang có văn bản số 632, cho rằng đến nay, dự án không tiếp tục triển khai được do tồn tại các vướng mắc về pháp lý.

Cụ thể, Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000523 (ngày 28/11/2014) của UBND tỉnh cấp cho Dự án Khu biệt thự Quốc Anh tại xã Phước Đồng của Công ty TNHH Quốc Anh NT đã hết thời hạn thực hiện dự án đầu tư (đến hết ngày 28/11/2017).

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố Nha Trang, trong quá trình thực hiện dự án, một số hộ dân không hợp tác trích đo địa chính thửa đất, kiểm đếm tại thực địa; cung cấp hồ sơ đất đai liên quan. Giấy tờ nguồn gốc đất chủ yếu là giấy viết tay, gây khó khăn cho việc xác minh nguồn gốc các thửa đất, dẫn đến dự án chậm tiến độ.

Tại Thông báo số 555 (ngày 4/12/2020), UBND tỉnh Khánh Hòa có kết luận về việc nghe báo cáo rà soát các dư án thuộc khu vực đồi, núi có nguy cơ sạt lở trên địa bàn Thành phố Nha Trang, có nêu: “Đối với các dự án chỉ phù hợp với quy hoạch chung Thành phố Nha Trang hoặc chỉ phù hợp với quy hoạch sử dụng đất hoặc chỉ phù hợp một phần diện tích đất, thì tạm dừng triển khai để xem xét điều chỉnh lại cho phù hợp sau khi Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Nha Trang và quy hoạch phân khu 1/2000 được cấp có thẩm quyền phê duyệt”.

Ngoài ra, Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố Nha Trang cho rằng, theo ý kiến của Phòng Tài nguyên và Môi trường tại văn bản số 972 (ngày 29/3/2021): “Dự án Khu biệt thự Quốc Anh nằm trong danh mục loại khỏi kế hoạch sử dụng đất năm 2021 do không phù hợp quy hoạch chung xây dựng, hiện đang trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định”.

Qua các nội dung nêu trên, việc điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án của nhà đầu tư là chưa có cơ sở xem xét, giải quyết. Sở Kế hoạch và Đầu tư chuyển trả lại hồ sơ cho Công ty TNHH Quốc Anh NT để hoàn thiện, thực hiện theo quy định.

Nhiệt Băng
baodautu.vn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê