Quy hoạch

Rừng bê tông, cốt thép condotel quây biển Nha Trang

23/09/2019 16:34

(ĐTCK) TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) với đường bờ biển dài và những bãi biển thuộc top đẹp nhất thế giới đã trở thành "cái rốn" đầu tư dự án căn hộ khách sạn (condotel) của các chủ đầu tư.

Những năm gần đây, khu vực ven biển các tỉnh miền Trung với điểm mạnh phát triển du lịch xuất hiện hàng loạt dự án condotel.

Trong đó, Đà Nẵng và Nha Trang là hai địa phương tập trung phần lớn nguồn cung condotel của cả nước. Riêng Nha Trang được mệnh danh thủ phủ condotel.

Nha Trang với đường bờ biển dài và những bãi biển thuộc top đẹp nhất thế giới đã trở thành "cái rốn" đầu tư các dự án condotel. 

Tính đến tháng 6/2019, Khánh Hòa là địa phương có nguồn cung căn hộ nghỉ dưỡng lớn nhất cả nước, với hơn 13.000 căn đã được chào bán trên thị trường, gấp đôi quy mô của Đà Nẵng.

Các dự án condotel tại Nha Trang nằm chủ yếu trên con đường Trần Phú và Phạm Văn Đồng với mật độ dày đặc, chiếm những vị trí đẹp nhất nhìn ra biển

 Chỉ tính riêng đường Trần Phú, đã có hàng chục dự án condotel được xây dựng trong 5 năm qua. 

Hàng loạt đại gia bất động sản trong và ngoài nước chen chân giành chỗ trên trục đường này, với các dự án hàng nghìn căn hộ. Đơn cử là Mường Thanh,  Nhật Minh... 

Nhiều tòa condotel cao 30-40 tầng nằm đan xen, dày đặc với những tòa cao 10-15 tầng tạo ra một khung cảnh như "rừng bê tông". 

Nếu tính toàn bộ các cơ sở lưu trú, tổng số phòng nghỉ tại Nha Trang đạt tới con số gần 25.000. 

 Hình ảnh các dự án chung cư san sát, kín đặc như "tổ chim" tại tổ hợp căn hộ Mường Thanh Viễn Triều.

Trong khi đó, diện tích đất dành cho các công trình công cộng và giao thông không hề thay đổi. Rất hiếm thấy không gian dành cho cây xanh và công cộng tại khu vực trung tâm Nha Trang.

Sáng sớm ở Nha Trang, ngoài "đặc sản" ngắm bình minh trên biển, khách du lịch còn có thể "tận hưởng" cảm giác kẹt xe trên con đường Trần Phú với một bên là hàng lá cọ xanh mát và biển cả bao la.

"Nha Trang từ đó giờ có kẹt xe đâu, giờ kẹt miết", anh Huy Vương, một lái xe taxi cho biết khi đang chở khách trên cung đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng lúc 8h sáng. 

 Xe chở khách loại 42 chỗ chiếm phần lớn trên các cung đường Nha Trang vào giờ sáng sớm và chiều muộn để đón và trả khách du lịch. 

Những dự án condotel ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của lượng khách du lịch đang gia tăng nhanh chóng.

Trong đó, lượng khách quốc tế tăng mạnh với tốc độ tăng trưởng trung bình 35% trong 5 năm gần đây và trong 6 tháng đầu năm 2019 là 24% (tính theo năm). 

Tuy vậy, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, trong tháng 2 và tháng 3 năm 2019, công suất sử dụng buồng phòng bình quân tại các khách sạn ở TP. Nha Trang chỉ dao động 45-54,5%.

Khách Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu danh sách du khách quốc tế và có xu hướng tăng. 

Dọc theo đường bờ biển dài của Nha Trang hầu hết là các chuỗi khách sạn, nhà hàng.

Vùng phía Bắc Nha Trang trên đường Phạm Văn Đồng được coi là khu vực giáp biển gần như cuối cùng của thành phố. Nơi đây nhanh chóng thu hút nhiều chủ đầu tư. 

Trước kia khu vực này chỉ là những làng chài ven đô, nay đã phát triển nhanh chóng với đô thị sầm uất.

Hiện tại, khu vực này không còn tập trung nhiều làng chài như trước mà chủ yếu là các Condotel, nhà hàng, khách sạn, homestay, khu nghỉ dưỡng...

Nhìn từ xa có thể thấy dấu hiệu đô thị hóa rất rõ tại đường Phạm Văn Đồng.

Khởi đầu sự phát triển của khu vực này là dự án chung cư kết hợp khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh với gần 3.500 căn hộ, phòng khách sạn. 

Các tòa chung cư, khách sạn nằm trên diện tích 2,2 ha. Khi chào bán ra thị trường, giá bán trung bình khoảng 17-20 triệu đồng/m2.

Riêng một căn có view hướng biển sẽ có mức giá lớn hơn vào khoảng 25 triệu đồng/m2.

Chủ đầu tư Mường Thanh cho xây dựng 5 tòa cao 40 tầng tại khu Viễn Triều Nha Trang nhìn qua không khác gì khu HH Linh Đàm.

Các dự án condotel đang được xây dựng tại khu vực phía Bắc Nha Trang.

Tốc độ đô thị hóa quá nhanh, đang khiến Nha Trang ngày càng chật chội.

Nha Trang hiện có những con hẻm chỉ rộng hơn 3 m nhưng bên trong có gần 10 khách sạn cao tầng.

Căn nhà giống như cột điện trên phố biển Nha Trang.

Nhà cao tầng, khách sạn mọc lên như nấm cộng thêm việc xây dựng thiếu quy hoạch khiến các tòa nhà cao tầng mọc lên ngay sát bờ biển, chiếm phần lớn tầm nhìn. 

Trên địa bàn Nha Trang hiện còn nhiều dự án condotel bị treo vì nhiều lý do. Trong ảnh là Dự án La Luna Resort Nha Trang.

Dũng Minh

Tin liên quan

Bản để in
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê