Quy hoạch

Tìm được nhà đầu tư xây mới chung cư cũ ở Kinh thành Huế

16/08/2021 15:24 Bản để in

Đơn vị được lựa chọn thực hiện dự án là liên danh nhà đầu tư Công ty cổ phần đầu tư NNP sau khi được sự nhất trí của người dân thông qua bỏ phiếu.

Tìm được nhà đầu tư xây mới chung cư cũ ở Kinh thành Huế

Tường mặt ngoài bị thấm, xây cơi nới tại nhà A của Khu chung cư Đống Đa, TP Huế.

UBND thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết, đã lựa chọn được nhà đầu tư dự án cải tạo, xây dựng các dãy nhà A, B, C khu chung cư Đống Đa, phường Phú Nhuận, thành phố Huế.

Theo ông Nguyễn Việt Bằng, Phó chủ tịch UBND thành phố Huế, việc cải tạo, xây dựng mới các dãy nhà A, B, C khu chung cư Đống Đa là nhiệm vụ cấp bách, nhằm đảm bảo tính mạng và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đây cũng là nội dung quan trọng trong việc thực hiện công tác chỉnh trang đô thị Huế theo quy hoạch, góp phần xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.

Trên cơ sở đó, UBND thành phố Huế đã đề nghị các chủ sở hữu nhà chung cư tại Khung cư Đống Đa căn cứ theo hồ sơ đề xuất dự án của doanh nghiệp đăng ký thực hiện dự án để xem xét, quyết định lựa chọn nhà đầu tư để triển khai thực hiện việc tháo dỡ chung cư cũ xuống cấp, xây dựng mới khu chung cư Đống Đa thay thế khu chung cư cũ.

Theo UBND thành phố Huế, sau khi mời thầu, có 2 nhà đầu tư đã qua sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư dự án cải tạo, xây dựng các dãy nhà A, B, C khu chung cư Đống Đa gồm liên danh nhà đầu tư Công ty cổ phần đầu tư Văn Phú - Invest và liên danh nhà đầu tư Công ty cổ phần đầu tư NNP.

Sau khi được nghe báo cáo trực tiếp từ 2 doanh nghiệp về phương án bồi thường, tái định cư, các chính sách xã hội và phương án kiến trúc, các hộ dân đã tiến hành bỏ phiếu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án. Kết quả, liên danh nhà đầu tư Công ty cổ phần đầu tư NNP đã được lựa chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án.

Theo UBND thành phố Huế, thành phố đã có chỉ đạo yêu cầu nhà đầu tư sau khi được lựa chọn khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện để sớm bàn giao căn hộ tái định cư cho các cư dân.

Ngoài ra, các hộ dân tại Khu chung cư Đống Đa cũng đã đề nghị liên danh nhà đầu tư Công ty cổ phần đầu tư NNP phải thực hiện đúng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư, đảm bảo các khoản hỗ trợ đối với đất, tài sản; hỗ trợ di chuyển, tạm cư cũng như có những hỗ trợ khác cho các gia đình chính sách.

Các hộ dân bỏ phiếu chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Được biết, Khu chung cư Đống Đa (phường Phú Nhuận, TP Huế) bao gồm 5 dãy nhà A, B, C, D, E (từ 2 đến 5 tầng). Khu chung cư là nơi sinh sống của 219 hộ gia đình, cá nhân, trong đó gồm nhiều cán bộ, nguyên cán bộ, người lao động đang làm việc tại các cơ quan đơn vị đóng trên địa bàn TP Huế. Khu chung cư được xây dựng trong khoảng thời gian năm 1977-1991.

Sau hàng chục năm sử dụng, đến nay đến nay các khu nhà thuộc Khu chung cư Đống Đa đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, công năng hết sức lạc hậu. Cùng với đó, trong quá trình sinh hoạt, việc các cá nhân, hộ gia đình tùy tiện đập phá, dỡ bỏ các bức tường, kết cấu chịu lực tại khu nhà A cũng như các khối nhà khác đã làm mất an toàn chịu lực công trình, có thể dẫn đến nguy cơ sụp đổ toàn bộ tòa nhà.

Theo kết quả kiểm định của Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế, hiện trạng dãy nhà A Khu chung cư Đống Đa có mức độ nguy hiểm cấp độ D với khả năng chịu lực của kết cấu chịu lực không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, nhà xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể. Dãy nhà B, C, D có mức độ nguy hiểm cấp độ C với khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ. Dãy nhà E có mức độ nguy hiểm cấp độ B, khả năng chịu lực của kết cấu cơ bản đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường, cá biệt có cấu kiện ở trạng thái nguy hiểm, nhưng không ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực, công trình đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường.

Căn cứ vào kết quả kiểm định trên, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành kế hoạch tiến hành cải tạo, xây dựng lại các dãy nhà A, B, C để tái định cư tại chỗ cho các hộ dân. Đối với các dãy nhà D, E, tỉnh sẽ tiến hành cải tạo, xây dựng lại khi các dãy nhà này không còn đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng theo quy định.

Ngọc Tân
baodautu.vn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê