Trải nghiệm sống

Công ty Châu Sơn dựa vào đâu để thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ xe tại chung cư The Pride?

25/06/2021 08:00 Bản để in

(ĐTCK) Hà Nội đã ban hành chi tiết mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô theo hợp đồng tháng tại các địa bàn và đây là căn cứ quan trọng nhất để các đơn vị quản lý vận hành bãi đỗ xe thực hiện.

Công ty Châu Sơn dựa vào đâu để thực hiện điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ xe tại chung cư The Pride?

Dự án The Pride.

Mức phí nào là hợp lý?

Tại các chung cư, mức phí gửi xe luôn mang đến không ít tranh luận. Vậy mức phí thế nào là hợp lý và việc thu phí chịu sự quản lý của các quy định nào?

Những ngày gần đây, ghi nhận trên trang mạng xã hội của cộng đồng cư dân The Pride (Tố Hữu, La Khê, Hà Đông, Hà Nội), nhiều cư dân tại dự án phản ánh, việc Công ty cổ phần Địa ốc Châu Sơn (đơn vị quản lý, vận hành khu vực trông giữ xe ô tô) ra thông báo tăng giá dịch vụ trông giữ xe ô tô từ 800.000 đồng/xe/tháng lên 1.000.000 đồng/xe/tháng từ ngày 1/7/2021 là cao hơn quy định.

Phản hồi về vấn đề này, UBND Quận Hà Đông cho biết: “Căn cứ Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND thành phố Hà Nội ban hành hành giá trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội có hiệu lực từ 01/01/2018, quy định tại mục II phụ lục quyết định về giá tối đa dịch vụ trông giữ xe đầu tư bằng nguồn ngoài ngân sách nhà nước: Đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước: Giao chủ đầu tư căn cứ hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2017 của Bộ Tài chính xây dựng và quyết định mức giá dịch vụ nhưng tối đa không cao hơn mức giá cụ thể tại mục I của Phụ lục đính kèm.

Đối chiếu với quy định tại biểu 2.2.1 mục I của Quyết định: Mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe cao tầng khác được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước không cao hơn mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 2 và trên đường Vành đai 2 (số thứ tự 4 tại bảng 2.2.1 mục I phụ lục kèm Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND thành phố Hà Nội). Cụ thể mức thu như sau:

Phản hồi của UBND Quận Hà Đông về giá dịch vụ trông giữ xe tại bãi đỗ xe chung cư The Pride.

Phía Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, là một trong những đơn vị tổ chức thực hiện theo điều 7 của Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND thành phố Hà Nội cũng cho biết, các đơn vị thực hiện tổ chức ký hợp đồng trông giữ xe ô tô đối với tổ chức, cá nhân theo hình thức hợp đồng tháng được áp dụng mức giá theo quy định trên (Ban ngày: 1.500.000 đồng/xe/tháng; ban đêm: 1.200.000 đồng/xe/tháng; Ngày, đêm: 2.300.000 đồng/xe/tháng).

Trích bảng 2.2.1 Mục I – Phụ lục Giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn thành phố Hà Nội (Ban hành kèm theo Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội).

Tăng giá có hợp lý?

Về cơ sở và khung giá mà các đơn vị cung cấp dịch vụ trông giữ xe được điều chỉnh, luật sư Nguyễn Đức Năng, Giám đốc Công ty Luật TNHH Năng & Partner cho biết, theo khoản 3, Điều 3, Quyết định 44/2017/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội, đối với dịch vụ trông giữ xe được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước (bên trong các tòa nhà chung cư, các trung tâm thương mại, các bãi đỗ xe...), chủ đầu tư căn cứ chi phí thực tế tại từng điểm trông giữ phương tiện giao thông để xây dựng mức giá theo hướng dẫn tại Thông tư số 25/2014/TT-BTC ngày 17/02/2014 của Bộ Tài chính và quyết định lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ phương tiện giao thông nhưng không được cao hơn mức giá quy định tại mục I phụ lục đính kèm, tránh gây tác động ảnh hưởng đời sống nhân dân.

Về việc tại sao dự án The Pride nằm ngoài Vành đai 3 lại áp dụng mức phí tại nằm trong đường Vành đai 2 và trên Vành đai 2, ông Năng cho biết, căn cứ theo quy định tại bảng 2.2.1 mục I phụ lục kèm Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND ngày 15/12/2017 của UBND thành phố Hà Nội, dịch vụ trông giữ xe tại Tòa nhà The Pride là dịch vụ trông giữ trong các tòa nhà chung cư, nên mức phí áp dụng bằng mức thu của Vành đai 2.

Cụ thể, mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo tháng tại các tòa nhà chung cư, trung tâm thương mại, giàn trông giữ xe cao tầng khác được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước không cao hơn mức giá dịch vụ trông giữ xe ô tô đến 09 chỗ ngồi theo các tuyến đường, phố thuộc các quận nằm trong đường Vành đai 2 và trên đường Vành đai 2.

Như vậy, việc điều chỉnh giá gửi xe tại dự án The Pride của Công ty Châu Sơn theo đúng quy định hiện hành và mức giá 1.000.000 đồng/xe/tháng cho cả ngày lần đêm đang thấp hơn 56% so mức giá quy định là 2.300.000 đồng/xe/tháng.

Kết quả kiểm toán cho thấy điều gì?

Theo tài liệu phóng viên thu thập được từ phía Công ty TNHH Kiểm toán Tư vấn AAGroup là đơn vị thực hiện kiểm toán xác định chi phí vận hành bãi trông giữ xe của Công ty Cổ phần Địa ốc Châu Sơn tại dự án The Pride đối với xe ô tô, xe máy, trung bình giá trị vận hành của một lốt xe ô tô là 1.218.522 đồng/xe/tháng, đối với xe máy là 116.003 đồng/xe/tháng (giá đã bao gồm VAT).

Lý giải về việc điều chỉnh mức phí gửi xe, đại diện Công ty Châu Sơn cho biết, mức phí gửi xe đã được áp dụng suốt 6 năm qua và chưa có thay đổi kể từ thời điểm đưa vào hoạt động. Sau gần 1 năm kể từ ngày Công ty ra thông báo điều chỉnh giá trông giữ xe để chia sẻ với khách hàng trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 diễn ra và để các bên có thời gian trao đổi thảo luận, xin ý kiến của các cơ quan, ban, ngành, đến nay đã đủ cơ sở xác định việc điều chỉnh giá dịch vụ trông giữ xe ô tô tại Tòa nhà The Pride là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành và đơn giá giá gửi xe ô tô của các chung cư cùng trên địa bàn.

Thanh Huyền
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê