Trải nghiệm sống

Sài Gòn với mùa sao đen hạ cánh ngập vàng vỉa hè

30/04/2018 16:16

Khi Sài Gòn chuẩn bị vào hè là khắp các con phố khu trung tâm lại nhuộm vàng bởi những cánh sao đen bay phấp phới vỉa hè.

Tại TP HCM, sao đen là loài cây đô thị phổ biến, được trồng ở nhiều tuyến đường trung tâm, công viên để tạo bóng mát, lọc không khí. Những con đường như Pasteur, Mạc Đĩnh Chi, Điện Biên Phủ, Phạm Ngọc Thành, khu Hồ Con Rùa, công viên 30 tháng 4... đều được phủ mát bởi những cây sao đen cổ thụ cao vút, do người Pháp trồng. 

 Sao đen (tên khoa học Hopea Odorata) có nguồn gốc từ Ấn Độ, được du nhập và trồng ở nhiều nước nhiệt đới. Cây thường ra hoa vào tháng 2-3 và ra quả vào tháng 4-7.

Quả có 2 cánh, lá dài và có lông rất mịn, lúc non có màu xanh nhạt, khi già chuyển sang màu nâu. 

Tựa như bồ công anh, mỗi khi có gió thổi thì những quả sao đen lại bay phấp phới theo gió để phân tán khắp nơi nhằm duy trì nòi giống. Nhờ có hai cánh nên mỗi sao đen rụng rất chậm và xoay tít trước khi chạm mặt đất. 

 Khoảng tháng 4, khi vào mùa, những cánh sao đen theo cơn gió bay khắp các tuyến đường Sài Gòn tạo nên cảm giác thích thú cho mọi người.

 "Trong hơn một tháng nay, quả sao đen rơi xuống liên tục nhất là khi có gió mạnh. Cứ vào chiều và sáng sớm thi trên vỉa hè lòng đường như bị nhuộm vàng", anh Cao Hồng (bán hàng) cho biết.

 Trên đường Huỳnh Thúc Kháng (quận 1), chỉ sau một cơn gió khá lớn đã cuốn theo rất nhiều quả sao đen chín vàng hạ cánh xuống vỉa hè, lòng đường.

Nhóm sinh viên trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng uống cà phê vỉa hè, dưới chân hàng nghìn quả sao đen rụng vàng cả một con đường. "Trưa chiều nào em cũng ra đây uống nước cảm thấy Sài Gòn trở nên thi vị hơn khi vừa nhâm nhi cà phê và ngắm nhìn quả những cánh sao đen xoay tít từ từ hạ cánh", Lê Minh Thảo (sinh viên) chia sẻ. 

Sao đen rụng dày đặc khiến nhiều người đi bộ hào hứng dừng lại chụp ảnh. 

Bạn gái thích thú xếp sao đen thành hình trái tim. 

 "Em đi uống trà sữa với bạn tình cờ thấy hai bên đường quá trời loại quả này luôn, thích nhất là hai cánh dài khi tung nên nó bay bay xoay tít nhìn rất vui mắt", Châu Trần Bảo Trâm (ĐH Tôn Đức Thắng) chia sẻ.

Mỗi mùa hoa nở, quả rụng, sao đen bay khắp nơi tạo nên cảm giác lãng mạn cho Sài Gòn nhưng lại trở thành nỗi khổ của các công nhân môi trường đô thị.  


vnexpress.net

Tin liên quan

Bản để in
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê