Vật liệu

Becamex Bình Dương (TDC) đòi PVPaint hơn 14 tỷ đồng khắc phục sự cố sơn nhà xã hội

02/01/2019 16:04 Bản để in

(ĐTCK) Dự án nhà ở xã hội Bình Dương mới sơn đã bong tróc khiến TDC phải bỏ 14,1 tỷ đồng để khắc phục sự cố. Hiện công ty đang tiến hành khởi kiện đòi PVPaint bồi thường thiệt hại.

Becamex Bình Dương (TDC) đòi PVPaint hơn 14 tỷ đồng khắc phục sự cố sơn nhà xã hội

Ảnh minh họa

Công trình nhà ở an sinh xã hội của tỉnh Bình Dương do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp TNHH Một thành viên - Becamex là chủ đầu tư gồm 3 khu nhà ở. Becamex ký hợp đồng với CTCP Kinh doanh và phát triển Becamex Bình Dương (mã TDC) thi công.

Năm 2012, TDC ký hợp đồng với CTCP Sơn Dầu Khí PV Paint mua sơn và bột trét thi công công trình. Hai bên thử nghiệm các mẫu sơn tại các dự án trên gồm bột bả (bột trét trong nhà nhãn hiệu Solux và bột trét ngoài nhà nhãn hiệu Solux), sơn lót nhãn hiệu Semax Primer2 DK, sơn lót ngoài nhà Vimax EX DK, sơn trong nhà Vimax DK, sơn trần nhà Vimax DK White.

Sau khi thử nghiệm, TDC mua bột trét và sơn của PV Paint với giá trị hợp đồng là 1,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, khi bắt tay thi công, các phần sơn đều xảy ra hư hỏng, bong tróc, nứt nẻ, phồng rộp.

Becamex, TDC và PVPaint đã có buổi làm việc, ghi nhận hư hỏng và mang mẫu sản phẩm đến Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng giám định. Kết luận giám định xác định bột trét không đảm bảo tiêu chuẩn về thời gian đông kết.

Khắc phục sự cố trên, Becamex Bình Dương đã phải làm việc với 4 công ty khác để cạo bỏ phần lớp sơn cũ và sơn lại. Tổng chi phí khắc phục là 14,1 tỷ đồng.

Được biết, TDC đã sử dụng sản phẩm của PVPaint giá trị là 1,8 tỷ đồng. Công ty đã thanh toán một nửa hợp đồng trên (tức 858 triệu đồng).

Trước sự cố trên, TDC khởi kiện buộc PV Paint phải bồi thường số tiền 14,1 tỷ đồng. Công ty đồng ý trả nốt số tiền còn thiếu của hợp đồng là 802 triệu đồng. Tuy nhiên, tòa sơ thẩm đã bác bỏ yêu cầu trên. Sau đó, TDC kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Quá trình giải quyết phúc thẩm, PV Paint tiếp tục không chấp nhận yêu cầu khởi kiện vì cho rằng công ty không vi phạm chất lượng hàng hóa, đổ lỗi trách nhiệm sang nhà thầu thi công không đúng quy trình kỹ thuật.

Tòa án đã thu thập công văn ngày 27/2/2013 của PVPaint và xác định PVPaint vi phạm hợp đồng về chất lượng bột trét và sơn nên đã yêu cầu sửa chữa, bảo hành, thậm chí xin đổi sản phẩm bột trét khác tốt hơn. PVPaint cũng đã kiến nghị công tác thi công không đúng quy trình, không sơn lót.

Sau khi xem xét, vừa qua, TAND tỉnh Bình Dương đã quyết định hủy án sơ thẩm để làm rõ các chứng cứ nêu trên, yêu cầu đưa chủ đầu tư và đơn vị giám sát thi công tham gia tố tụng để đối chất, thu thập chứng cứ để làm rõ việc sơn, bột trét có thực hiện đúng quy trình không?

H.Linh

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê