Vật liệu

Lý do Việt Nam hiện chỉ có khoảng 300 công trình xanh?

01/10/2023 06:15 Bản để in

(ĐTCK)  Lĩnh vực công trình xây dựng hiện chiếm đến 40% tổng tiêu thụ năng lượng, 36% phát thải khí nhà kính toàn cầu. Các khó khăn trong việc giảm mức tiêu thụ năng lượng và giảm lượng phát thải carbon là một trong số lý do khiến Việt Nam hiện chỉ có khoảng 300 công trình xanh.

Lý do Việt Nam hiện chỉ có khoảng 300 công trình xanh?

Ông Nguyễn Trường Hải - Tổng Giám đốc Saint-Gobain Việt Nam giới thiệu các giải pháp vật liệu nhẹ và bền vững của doanh nghiệp

Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam do Bộ Xây dựng chủ trì tổ chức thường niên. Với chủ đề “Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành xây dựng: Cơ hội và thách thức”, sự kiện năm nay thu hút hơn 1.000 nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia đến tham dự.

Tham gia tại các phiên thảo luận, Saint-Gobain - tập đoàn vật liệu xây dựng hiện diện tại 75 quốc gia khẳng định, sẵn sàng cung ứng các giải pháp vật liệu nhẹ hiệu suất cao về công năng, đồng thời giúp giảm phát thải carbon để đồng hành cùng Chính phủ và ngành xây dựng thúc đẩy xu hướng phát triển công trình xanh tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Saint-Gobain nhấn mạnh nội tại Tập đoàn cũng đặt mục tiêu và hành động để đạt trung hòa carbon vào năm 2050 trên toàn cầu và tại Việt Nam.

Theo các chuyên gia, lĩnh vực công trình xây dựng hiện chiếm đến 40% tổng tiêu thụ năng lượng, 36% phát thải khí nhà kính toàn cầu. Các khó khăn trong việc giảm mức tiêu thụ năng lượng và giảm lượng phát thải carbon là một trong số lý do khiến Việt Nam hiện chỉ có khoảng 300 công trình xanh.

 ảnh 1

Tuần lễ Công trình Xanh Việt Nam do Bộ Xây dựng chủ trì tổ chức thường niên

Liên quan đến giải pháp năng lượng, Saint-Gobain mang đến sự kiện giải pháp kính Low-E giảm 60% năng lượng vận hành hệ thống điều hòa không khí; giải pháp cách nhiệt bền vững bên trong công trình giúp giảm tới 40% phát thải gián tiếp do sưởi ấm và làm mát; hệ giải pháp cách nhiệt bên ngoài ETICS - hệ thống cách nhiệt bên ngoài tòa nhà giúp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng cho tòa nhà.

Bên cạnh đó, các giải pháp vật liệu giúp giảm phát thải CO2, thân thiện môi trường cũng được đại diện Saint-Gobain chia sẻ trong hội nghị như: Vữa tô nội thất gốc thạch cao giúp giảm 75% khí thải CO2 so với vữa tô gốc xi măng; kính được sản xuất dựa trên nguyên liệu từ hydro giúp giảm 70% lượng khí CO2 trực tiếp thải ra môi trường; bông thuỷ tinh với hàm lượng tái chế trung bình lên tới 59%.

Các hệ giải pháp nhẹ cho khu vực tường trong của công trình giúp giảm 79% sự nóng lên của trái đất, giảm 67% năng lượng sử dụng và giảm 81% nước sạch.

Saint-Gobain cung cấp các sản phẩm được đánh giá tác động môi trường LCA và công bố EPD (Saint-Gobain có gần 1.500 sản phẩm và nhiều thương hiệu thực hiện công bố EPD như thương hiệu Weber, Vĩnh Tường, Gyproc, Vetrotech, Pam…).

Saint-Gobain là tập đoàn vật liệu xây dựng đã có mặt tại 75 quốc gia với 168.000 nhân viên, doanh thu toàn cầu năm 2022 đạt 51,2 tỷ euro.

Tư Thuần
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê