Vật liệu

Ngành nhôm “ngấm dịch”

21/02/2020 10:25 Bản để in

(ĐTCK) “Điểm yếu của thị trường nhôm Việt Nam là phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu, thành phẩm từ thị trường Trung Quốc”, đại diện Hiệp hội Nhôm thanh định hình Việt Nam (Hiệp hội Nhôm Việt Nam) cho biết.

Ngành nhôm “ngấm dịch”

Chia sẻ với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, đại diện Hiệp hội Nhôm Việt Nam cho biết, trong những năm gần đây, ngành nhôm Việt Nam thường xuyên nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu, vật liệu phụ trợ từ Trung Quốc.

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra đang bùng phát tại Trung Quốc và lây lan sang nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam, ngành nhôm đã có những khuyến cáo đến các doanh nghiệp chủ động phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Ngành cũng đề ra phương án dự phòng cho trường hợp xấu nhất là doanh nghiệp có công nhân bị nhiễm Covid. Với trường hợp này, doanh nghiệp phải phản ứng như thế nào để vừa cách ly ngược bị bệnh, vừa đảm bảo sản xuất, vì nếu đóng cửa hoàn toàn, thì doanh nghiệp có thể sẽ phải phá sản.

Do đó, Hiệp hội Nhôm Việt Nam kiến nghị cơ quan y tế có phương án hỗ trợ tốt nhất đến không chỉ doanh nghiệp ngành nhôm, mà trong các lĩnh vực kinh tế khác để chủ động có phương án phòng dịch tốt nhất. Đồng thời, Hiệp hội đã có văn bản gửi Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) hỗ trợ về cách phòng ngừa cũng như khuyến cáo đối với doanh nghiệp, người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm trong ngành nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc trong thời điểm này.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Vũ Văn Phụ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Nhôm Việt Pháp - Nhà máy Nhôm Việt Pháp cho biết: “Thực sự chúng tôi rất lo và đã có nhiều phương án phòng dịch, như máy đo thân nhiệt, phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn ngay tại cổng ra vào Công ty. Tuy nhiên, cũng không kiểm soát hết được, nên rất cần sự hỗ trợ từ cơ quan y tế để doanh nghiệp yên tâm sản xuất”.

Ở góc độ khác, theo ông Phụ, ngành nhôm Việt vẫn phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Do đó, thời gian tới, một số doanh nghiệp nhôm có nguồn nguyên liệu phụ thuộc vào Trung Quốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nhiều, vì dịch Covid-19 chưa biết đến bao giờ chấm dứt.

“Một điểm nữa chúng tôi rất quan tâm là virus có lây nhiễm có thông qua các nguồn nguyên vật liệu hay không. Vì cảnh báo của cơ quan y tế là loại virus này có thể bám, sống trên bề mặt kim loại thời gian dài. Cũng vì dịch bệnh này, hiện việc thông quan rất chậm, tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Đây được xem như là bài học cho ngành nhôm, các doanh nghiệp cần chủ động tìm kiếm đa dạng nguồn nguyên vật liệu để giảm và tránh bị lệ thuộc vào nguồn từ Trung Quốc”, ông Phụ nói.

Đồng quan điểm, ông Dương Quốc Tuấn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Austdoor, Phó chủ tịch Hiệp hội Nhôm Việt Nam cho biết: “Sẽ còn sớm để đánh giá mức độ tác động của dịch bệnh này đến ngành nhôm Việt Nam, nhưng chắc chắn là có tác động. Không biết dịch bệnh này đến khi nào sẽ chấm dứt, ảnh hưởng tới việc nhập nguyên vật liệu, trong khi thị trường Việt Nam, từ giữa năm trở đi sẽ là thời gian tiêu thụ lớn”.

Theo ông Tuấn, qua câu chuyện này, doanh nghiệp ngành nhôm nên chủ động hơn về các nguồn hàng nguyên vật liệu và nguyên vật liệu phụ trợ, không chỉ mua từ Trung Quốc, mà mua từ các nước trong khối ASEAN hay Hàn Quốc, Úc... Bên cạnh đó, chủ động quảng bá thương hiệu về ngành nhôm trong nước, khuyến khích người tiêu dùng ưu tiên dùng hàng Việt Nam.

Ông Tuấn kiến nghị, Hiệp hội Nhôm Việt Nam phối hợp với các cơ quan quản lý như Tổng cục Hải quan, Quản lý thị trường… để kiểm soát việc nhập hàng hóa qua biên giới. Đây cũng là khe hở mà nhôm Trung Quốc có thể lợi dụng để vào thị trường Việt Nam, cạnh tranh không lành mạnh với nhôm trong nước.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê