Vật liệu

Nội thất sạch sẽ chi phối thị trường

10/04/2020 10:24 Bản để in

(ĐTCK) Theo nhận định của các nhà sản xuất - kinh doanh đồ nội thất, 2020 - 2022 là giai đoạn sẽ chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ trong thói quen sử dụng nội thất trên toàn thị trường.

Nội thất sạch sẽ chi phối thị trường

Xu hướng gần gũi với thiên nhiên

Theo đại diện Công ty TNHH Minh Long, hiện nay là thời điểm để các doanh nghiệp áp dụng vật liệu sinh thái trong thiết kế nội thất khi nhiều nghiên cứu về xu hướng tiêu dùng cho thấy, giai đoạn 2020 - 2022, thị trường sẽ có những thay đổi cơ bản theo hướng xanh hóa. Các vật liệu nội thất thân thiện môi trường sẽ ngày càng được chú trọng. Bên cạnh đó, nó vẫn cần đảm bảo các chức năng để phục vụ tốt hơn các nhu cầu khác như khả năng cách nhiệt, cách âm. Nội thất sẽ ngày càng được thúc đẩy bởi những thiết kế kỹ thuật số.

Điển hình hiện nay phải kể đến những thiết kế hữu cơ - Organic Design. Thuật ngữ “hữu cơ” - “organic” trong thiết kế đề cập tới các đường cong và hình dạng tự do thường được tìm thấy trong tự nhiên, tương phản hình dạng hình học của chủ nghĩa hiện đại.

Đây là hình thức thiết kế thúc đẩy sự hài hòa giữa con người và thế giới thiên nhiên, xóa bỏ sự thống trị của thiết kế khối hộp vuông trong xây dựng hiện đại. Một xu hướng trang trí nội thất phổ biến mà vẫn giữ được tuổi thọ sản phẩm là lựa chọn các nguồn tài nguyên truyền thống và hữu cơ. Gỗ, thủy tinh và đá sẽ là vật liệu trang trí nhà được lựa chọn cho sự trường tồn và bền bỉ.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, Kiến trúc sư Vũ Quốc An (Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam) cho biết, thời điểm hiện tại, gỗ vẫn là nguồn nguyên liệu duy nhất mà con người có thể tái tạo được và sử dụng nhiều nhất trong thiết kế nội thất. Từ ốp tường, trần, cửa đến nội thất gia dụng như giường, ghế, bàn, tủ… Những năm qua, với các thiết kế Bắc Âu hay phong cách Nhật Bản, nội thất gỗ thực sự ở đỉnh cao. Tuy nhiên, ngày nay do sự tác động mạnh mẽ đến môi trường, tài nguyên thiên nhiên, lượng gỗ tự nhiên bị cạn kiệt nên gỗ thô đã dần bị thay thế. Do đó, những sáng tạo từ nội thất gỗ công nghiệp được khuyến khích.

Theo các chuyên gia, gỗ công nghiệp được xem là nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường. Với nguồn nguyên liệu là gỗ rừng trồng, việc sản xuất và sử dụng gỗ công nghiệp góp phần giảm thiểu nạn khai thác rừng tự nhiên và tăng cường diện tích rừng trồng, thúc đẩy quá trình phủ xanh đất trống tại những địa phương đang trồng rừng.

Bề mặt gỗ công nghiệp cũng được các chuyên gia đánh giá cao với nhiều thiết kế sáng tạo, thân thiện và tạo được nhiều cảm xúc. Trên thế giới, những triển lãm quốc tế về vật liệu nội thất được tổ chức định kỳ như Salone del Mobile hay Interzum cũng nhằm giới thiệu những sản phẩm mới đi theo xu hướng xanh, và một phần không thể thiếu trong số đó là những bề mặt gỗ công nghiệp.

Kết hợp với phong cách kiến trúc xanh và lối sống gần gũi với thiên nhiên hiện nay, gỗ công nghiệp vẫn là sản phẩm không thể thay thế của nhiều công trình, đặc biệt là tại các tòa nhà chung cư – cao tầng với số lượng ngày càng gia tăng. Những vật liệu mới sáng tạo cuối cùng cũng cần sự tập trung vào vấn đề cấp bách hiện nay: sản phẩm “thân thiện với môi trường”. Ngày nay, nhiệm vụ quan trọng nhất đối với một nền công nghiệp sản xuất chính là phát triển bền vững - hướng đến ngưỡng tiếp cận 100% vật liệu xanh. Để thực hiện hóa điều này, vai trò của những doanh nghiệp lớn, các nhà tư vấn thiết kế doanh nghiệp cùng với cơ quan quản lý để định hướng thị trường là vô cùng quan trọng.

Theo TS. Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty Hipec, khái niệm nội thất sạch đã không còn xa lạ với người tiêu dùng ở các nước phát triển. Tại các nước châu Âu, Mỹ, Nhật Bản…, 100% các sản phẩm nội thất công nghiệp (từ sơn tường, thảm lót sàn, các loại keo dán, gỗ, nhựa…) chỉ được phép lưu hành trên thị trường khi là “nội thất sạch”, đáp ứng quy chuẩn quy định về hàm lượng Formaldehyde.

Theo tiêu chuẩn E1 Châu Âu, tỷ lệ Formaldehyde cho phép là dưới 8mg/100g gỗ ép (E1 là tiêu chuẩn quan trọng mà các hãng nội thất tại châu Âu và Nhật Bản bắt buộc phải tuân thủ trong quá trình sản xuất sản phẩm). Nồng độ này trong điều kiện tiếp xúc lâu cũng ít gây ra các triệu chứng mẩn ngứa, dị ứng trên da; hạn chế nguy cơ ung thư hệ hô hấp và các dị ứng về gen.

ảnh 1
“Hiểu một cách đơn giản, nội thất sạch là những sản phẩm được khống chế ngặt nghèo nồng độ Formaldehyde, đảm bảo thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người dùng, đặc biệt là những đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và người cao tuổi”, ông Hải cho hay.

Đại diện thương hiệu gỗ An Cường cũng cho biết, xu hướng sử dụng nội thất xanh bắt nguồn từ làn sóng các chuyên gia nước ngoài đến Việt Nam làm việc lâu dài ngày càng nhiều và đời sống kinh tế của Việt Nam khá lên. Đáp ứng phân khúc thị trường này, nhiều chủ đầu tư đã đầu tư nhiều căn hộ rồi sửa chữa, thiết kế nội thất cho người nước ngoài và người có thu nhập cao thuê, mua.

Một khảo sát thực tế cho thấy, khi chủ đầu tư sử dụng và trang trí bằng gỗ công nghiệp, những căn hộ này dễ được chấp nhận và cho thuê hơn là sử dụng gỗ tự nhiên hay veneer tự nhiên. Lý do đơn giản là người nước ngoài đòi hỏi trình độ thẩm mỹ rất cao song song với việc bảo vệ môi trường. Đại diện công ty này cũng cho biết, có đến 95% căn hộ ở nước ngoài được sử dụng gỗ công nghiệp vì những lý do như đã nói, đẹp, hiện đại, xanh sạch, thân thiện và bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, để đảm bảo được các yếu tố xanh, theo TS. Nguyễn Thanh Hải, ngoài ý thức của các nhà sản xuất thì cần có sự giảm sát và quy định chặt chẽ về độ an toàn với sức khỏe con người và môi trường của các cơ quan chức năng.

Vì sức khỏe người tiêu dùng

Theo đại diện Công ty cổ phần Nội thất Đức Khang, hầu hết các gia đình Việt hiện nay đều sử dụng đồ gỗ như một loại vật liệu ổn định và có công năng sử dụng lớn, chiếm diện tích không nhỏ trong nội thất gia đình. Song không phải ai cũng hiểu chất lượng nội thất gỗ hiện nay rất khó để kiểm định cũng như nắm vững những tác nhân gây hại của đồ gỗ với hàm lượng hóa chất cao hơn mức cho phép sẽ ảnh hưởng lớn như thế nào đến cuộc sống.

Khi mở một ngăn tủ mới, chúng ta có thể thấy mùi hôi, hắc xộc lên mũi, thậm chí bị ho, chảy nước mắt. Đó chính là do tác động của Formaldehyde. Sẽ rất nguy hiểm nếu như các sản phẩm ván nhân tạo, gỗ tự nhiên qua quá trình xử lý cũng có hóa chất chống mối mọt, hóa chất độc trong lớp sơn PU… được đặt trong những căn phòng có trẻ nhỏ hoặc trong phòng ngủ kín.

Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều sản phẩm nội thất Trung Quốc được bày bán với màu sắc và thiết kế vô cùng bắt mắt, song chứa hàm lượng Formaldehyde độc hại khá cao. Do sự tồn tại của Formaldehyde trong các sản phẩm như đồ dùng gỗ trong nhà luôn lâu hơn môi trường bên ngoài. Khi cơ thể con người tiếp xúc với Formaldehyde trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, thậm chí gây ung thư…

Xuất phát từ thực tế thị trường trong nước, nhiều doanh nghiệp nội thất đã hướng đến sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng, họ tự đặt ra cho mình những tiêu chí khó về an toàn sức khỏe người tiêu dùng trong quá trình sản xuất hay nhập các sản phẩm đảm bảo chất lượng từ nước ngoài.

Đơn cử, hãng nội thất KasaGrand, thương hiệu gỗ An Cường, Woodsland, Đức Khang, Minh Long... đã nghiên cứu và hợp tác với các đối tác lớn trên toàn cầu, các đơn vị nội thất cao cấp từ châu Âu, dòng sản phẩm nội thất sạch với chất lượng sử dụng cao cấp, an toàn cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình. Nồng độ Formaldehyde thấp ở các sản phẩm này cũng cho phép giảm thiểu nguy cơ đối với các gia đình Việt có trẻ nhỏ hoặc người cao tuổi, là những nhân tố rất nhạy cảm với các chất hóa học độc hại, giảm thiểu nguy cơ dị ứng với đồ nội thất về các bệnh liên quan đến ô nhiễm chất hóa học về lâu dài.

Theo kiến trúc sư Vũ Quốc An, các tiêu chí trong thiết kế, mua sắm nội thất của người dân đã thay đổi lớn. Họ quan tâm nhiều hơn đến độ an toàn cho sức khỏe và môi trường. Do đó, trong quá trình thiết kế, phối cảnh tòa nhà đến phối cảnh đồ nội thất, phần lớn khách hàng cũng yêu cầu các vật liệu đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

“Chính vì vậy, nội thất sạch sẽ quyết định cuộc chơi vật liệu - nội thất trong tương lai gần. Đồng thời, không chỉ đạt tiêu chuẩn an toàn về sức khỏe cho người sử dụng, nội thất sạch cũng đạt được vẻ đẹp tinh tế, sang trọng, thông minh cho không gian nội thất của người tiêu dùng”, đại diện Công ty thiết kế nội thất V-Home cho biết.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê